Ngày 16/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức gặp gỡ các trí thức Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng chào mừng các đại biểu, đại diện giới trí thức Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản, tham dự cuộc gặp mặt này.

Đại sứ cho biết Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xác định công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là nhiệm vụ chính trị quan trọng để phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Để thực hiện được nhiệm vụ này, Đảng và Nhà nước đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư nước ngoài và tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới để đẩy nhanh “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước.

Đại sứ hy vọng cuộc gặp mặt trao đổi ý kiến lần này sẽ giúp kết nối chặt chẽ cộng đồng các chuyên gia Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, góp phần thúc đẩy đưa kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến của Nhật Bản về phục vụ đất nước.

Ông Vũ Ngọc Minh, Bí thư thứ nhất phụ trách bộ phận khoa học và công nghệ Đại sứ quán, phát biểu về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ, chính sách ưu tiên thu hút nguồn chất xám và công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và thu hút chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực này.

Giáo sư Trần Văn Thọ, giảng viên trường Đại học Waseda, cho rằng Việt Nam có nguồn tài nguyên và nhân lực phong phú, có tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Việt Nam có thể hợp tác chuyển giao các thành tựu khoa học, công nghệ trong nhiều lĩnh vực với Nhật Bản. Mặc dù là một trong những nhà đầu tư lớn ở Việt Nam, nhưng tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm lực kinh tế nước này. Để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư và công nghệ từ Nhật Bản, Giáo sư Thọ cho rằng Việt Nam cần cải thiện chính sách thu hút đầu tư và môi trường đầu tư.

Tiến sĩ Hồ Tú Bảo, hiện công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, kiến nghị để thu hút nguồn chất xám từ Nhật Bản, trong đó có các nhà khoa học, kỹ sư giỏi người Việt từng tu nghiệp tại Nhật Bản, nước ta cần xây dựng môi trường làm việc tốt để họ có thể áp dụng và phát huy những kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ đã tiếp thu được. Ngoài ra, tiến sĩ Bảo cho rằng cần chú trọng tăng cường hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu Việt Nam và Nhật Bản để đào tạo đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư giỏi cần thiết cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các giảng viên và nhân viên kỹ thuật trẻ đang làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu và các tập đoàn lớn của Nhật Bản cũng đóng góp ý kiến sôi nổi về xây dựng cơ chế hợp tác khoa học, kỹ thuật phù hợp giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có cơ chế hợp tác trực tiếp giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới sự bảo trợ của chính phủ hai nước./.