PN - Trái ngược với hình ảnh bơ từ các nhà vườn Tây Nguyên, Đông Nam bộ đổ đống tại nhiều tuyến đường của TP.HCM bán với mức giá 20.000-25.000đ/kg, bơ nhập khẩu từ Mỹ đang được bày bán tại một số siêu thị như LotteMart, Maximark và nhiều cửa hàng trái cây tại các quận trung tâm thành phố có giá trên dưới 300.000đ/kg.

Một cửa hàng tại chợ Bến Thành bán bơ Mỹ với giá gần 370.000đ/kg. Đặc điểm của loại bơ này là trái lớn, đều, có màu sẫm, sần sùi… Trong khi đó, mới đây, đại diện Cục Bảo vệ thực vật đã lên tiếng xác nhận chưa cấp phép nhập khẩu trái bơ Mỹ.

Điện thoại liên lạc với một cửa hàng bán các loại trái cây nhập khẩu trên đường Nguyễn Thái Bình (Q.Tân Bình) để mua bơ Mỹ, nhân viên cho biết còn hàng, nhưng khi chúng tôi đến nơi mới hay, bơ Mỹ vừa bán hết. Theo nhân viên bán hàng, bơ nhập khẩu thường xuyên “cháy” hàng, dù giá không hề rẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều người cho rằng bơ Mỹ ngon hơn hẳn bơ trong nước, tuy nhiên, cũng có không ít người chuộng bơ nội hơn, đặc biệt là bơ sáp Đăk Lăk nhờ độ béo và tươi.

Trên một diễn đàn về nông sản, một thành viên giới thiệu là du học sinh tại Mỹ đã đưa ý kiến, nhiều người Việt ở Mỹ không chuộng bơ Mỹ vì chất lượng không bằng bơ Việt Nam. Thành viên này đặt vấn đề, bơ trong nước rẻ lại ngon, không hiểu sao nhiều người vẫn chọn mua bơ nhập khẩu từ Mỹ? Hầu hết các cửa hàng, siêu thị có bán loại bơ này đều khẳng định, bơ được nhập khẩu từ Mỹ chứ không phải là giống bơ Mỹ được trồng ở Việt Nam. Trên từng trái còn dán tem giống như những loại trái cây khác (táo, lê) nhập khẩu từ Mỹ.

Bơ Mỹ được bán với giá gần 300.000đ/kg

Ông Nguyễn Văn Hưng, một đầu mối phân phối trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, thời điểm này bơ nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ hoặc Úc hầu hết là loại bơ Hass, giống bơ đã trồng được tại một số tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk… trái lớn (trung bình hơn nửa kg/trái). Trái có màu xanh đặc trưng, bề mặt trái có nhiều nốt sần, phản chiếu ánh sáng lấp lánh nên còn được gọi là bơ Hass kim cương. Loại bơ này cơm dẻo, màu vàng chanh, hạt nhỏ. Bơ Hass trồng trong nước có chất lượng chỉ bằng khoảng 70-80% bơ Hass nhập. Đặc biệt, hình dạng bên ngoài của hai loại như nhau nên khi nhà vườn đưa bơ trong nước ra thị trường, khách mua sẽ khó phân biệt.

Dù không có giá cao ngất ngưởng như bơ Mỹ nhập khẩu, nhưng bơ Hass trồng trong nước cũng có mức giá khá cao, 100.000-110.000đ/kg. Bên cạnh đó, thị trường còn có bơ Booth cũng nhập từ Mỹ, trái có hình dáng giống trái cam sành, vỏ màu xanh đen, dày, cứng và chắc, cơm không nhão, thời gian bảo quản dài, có thể sử dụng chế biến cả những món gỏi, salad…

THƯ HÙNG