Ngày 24/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Xuân Hùng (sinh năm 1975, ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng, giả danh là con cháu lãnh đạo cao cấp trong ngành công an, Hùng đã lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Cụ thể, tháng 2/2011, thông qua mối quan hệ xã hội, Hùng làm quen với ông Phạm Trần Hà (sinh năm 1956, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội).
Hùng nói với ông Hà rằng Hùng là con cháu của một lãnh đạo cao cấp trong ngành công an, có thể mua được nhiều suất đất trong tiêu chuẩn ngoại giao với giá rất rẻ ở thành phố Điện Biên (tỉnh Điện Biên), huyện Từ Liêm, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Tuần Châu (Quảng Ninh).
Để chiếm lòng tin của ông Hà, Hùng đi mua một bức tranh thêu chữ “Tâm,” sau đó cho in dòng chữ mạo danh lãnh đạo ngành công an kính tặng. Hùng mang tới nhà ông Hà và nói dối là của lãnh đạo ngành công an bảo Hùng đem tặng ông Hà.
Tiếp theo, Hùng mua nhiều sim điện thoại giả mạo các lãnh đạo cao cấp trong ngành công an để gọi điện và nhắn tin cho ông Hà, với nội dung hỏi thăm sức khỏe và “Cảm ơn anh đã quan tâm đến cháu Hùng”... Ngoài ra, Hùng còn thuê một người phụ nữ giả làm vợ của lãnh đạo cao cấp ngành công an đến nhà bạn ông Hà chơi và giao lưu.
Tin tưởng Hùng, ông Hà đã chuyển cho Hùng 2,2 tỷ đồng để đặt mua một số suất đất nói trên. Đến hạn nhận đất như đã hẹn, không thấy Hùng bàn giao đất, ông Hà đi xác minh thì phát hiện hành vi lừa đảo của Hùng.
Với thủ đoạn tương tự, Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng của 2 người bạn ông Phạm Trần Hà là ông Nguyễn Văn Hà và ông Nguyễn Quang Chính. Hùng đã trả cho ông Phạm Trần Hà hơn 980 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt còn lại của các bị hại, Hùng khai dùng để chơi cờ bạc, lô đề./.

Kim Anh (TTXVN)