Giá rau xanh trên thị trường Hà Nội ngày 4/8 tăng gấp đôi so với vài ngày trước đó. Nguyên nhân được các tiểu thương khẳng định là do mưa bão gây ngập úng ảnh hưởng đến khả năng thu hoạch và vận chuyển rau xanh.

(Ảnh: TTXVN)

Dạo quanh các chợ Nghĩa Tân, Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ Thành Công (Đống Đa), chợ Cống Vị (Ba Đình)… cho thấy giá cả rau xanh tăng đột biến. Nếu như trước đó vài ngày, giá rau xanh dao động từ 2.000-3.000 đồng/mớ rau tùy loại, thì thời điểm này đã tăng lên 4.000-7.000 đồng/mớ.
Rau muống hiện có giá 7.000 đồng/mớ, rau cải 5.000 đồng/mớ, rau mồng tơi 6.000 đồng/mớ, rau ngót 4.000 đồng/mớ, cà chua 20.000 đồng/kg, khoai tây 18.000 đồng/kg, măng tươi 25.000 đồng/kg… Thậm chí cả những loại rau gia vị cũng tăng cao như thì là 3.000 đồng/mớ, kinh giới 3.000 đồng/mớ, tía tô 2.500 đồng/mớ.
Không những giá cao mà nguồn cung rau xanh tại các chợ đầu mối cũng đang bị hạn chế đáng kể, cũng vì thế mà lượng rau xanh đưa về các chợ dân sinh không nhiều. Trong khi đó, chất lượng rau không tốt do bị dập nát và lượng rau mỗi mớ cũng giảm hơn trước. Do vậy, các bà nội trợ cũng giảm bớt lượng rau trong những buổi đi chợ vào những ngày này.
Theo tiểu thương tại các chợ, một số vùng rau cung cấp cho Hà Nội tại huyện Mê Linh, Gia Lâm, Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng… bị ngập úng trong trận mưa bão vừa qua. Nếu thời nước không kịp rút, trời nắng lên, rau xanh tiếp tục bị thối nát, không còn khả năng tiêu thụ.
Dự báo trong những ngày tới, rau xanh cung cấp cho thị trường Hà Nội vẫn chưa nhiều, giá cả còn đứng ở mức cao./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN)