U23 Việt Nam đang nghĩ đến vòng bán kết và xa hơn là chấm dứt cơn khát Vàng tại SEA Games đã kéo dài suốt 52 năm qua. Nhưng ngày vui ấy vẫn còn nằm ở thì tương lai, rất gần nhưng cũng rất xa…

Đối thủ ở vòng bán kết nhiều khả năng sẽ là U23 Malaysia – đội bóng đến từ nền bóng đá vốn qua mặt Việt Nam trong liên tiếp hai kì SEA Games và AFF Cup gần đây. Từ trận chung kết SEA Games 25 cho tới nay, Malaysia dường như trở thành cái dớp mới tồn tại trong suy nghĩ của các cầu thủ Việt. Trong các trận đấu, dù được đánh giá nhỉnh hơn về mặt kĩ, chiến thuật nhưng tâm lý căng cứng làm các đội tuyển Việt Nam không thể chơi tốt đúng như mong đợi.

Trong trận đấu có thể thức loại trực tiếp, yếu tố tâm lý là vô cùng quan trọng và quyết định phần không nhỏ khả năng giành chiến thắng. Thế nên, trận bán kết được dự đoán gặp Malaysia sẽ chẳng khác nào một trận chung kết.

U23 Việt Nam nhiều khả năng sẽ chạm trán U23 Malaysia tại bán kết SEA Games 26

Nhưng ngay cả khi vượt qua được Malaysia ở vòng bán kết, giấc mơ Vàng cũng sẽ phải trải qua một thử thách nữa. Cứ coi như là Indonesia sẽ đi đúng “lộ trình”, đánh bại Myanmar thì rõ ràng, họ là thử thách quá lớn đối với đoàn quân của HLV Goetz. Người Indonesia bây giờ đang hừng hực khí thế nhờ lợi thế sân nhà cùng một loạt các màn trình diễn ấn tượng. Chỉ còn hai nấc thang nữa là đi tới được thiên đường, nhưng như những gì phân tích ở trên, U23 Việt Nam vẫn còn cách cái đích mong muốn một quãng đường không nhỏ.

Ý thức được những khó khăn sẽ giúp chúng ta xác định rõ ràng tư tưởng của mình hơn. Sự chủ quan hay nói nhẹ hơn là sự lạc quan một cách thái quá về khả năng vô địch sẽ làm hại thầy trò HLV Goetz, giống như rất nhiều lần gục ngã khác trong lịch sử. Thời điểm này, chúng ta cần phải tiếp tục chiến đấu với những nỗ lực cao nhất và không được phép dừng lại cho tới khi đã chắc chắn hoàn thành được tham vọng của mình.

Dù sao cũng có những điểm lạc quan khi nhìn vào đội tuyển U23 Việt Nam lúc này. Việc nằm trong một bảng đấu nhẹ khiến cả 5 trận đấu vòng bảng trở thành cơ hội để chúng ta tiếp tục đưa ra những thử nghiệm ở các mức độ khác nhau, hướng tới việc tìm ra một đội hình hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, việc gặp phải những vấp váp khiến U23 Việt Nam chưa bao giờ “đứng trên mây” kể từ khi đặt chân tới xứ vạn đảo. Đây là điều cần thiết để duy trì tâm lý chiến đấu ở mức độ cao nhất. Chỉ cần tiếp tục tiến bộ và hoàn thiện, hoàn thành tốt từng nhiệm vụ đơn lẻ thì chặng đường đến tấm huy chương Vàng có lẽ cũng chẳng quá xa.

Mong rằng khi không “đứng trên mây”, U23 Việt Nam sẽ luôn là chính mình và chấm dứt được cơn khát Vàng cho người hâm mộ.

VŨ PHONG (Xzone.vn)