Theo các nhà khoa học, 95% nhân loại có giới tính nam hoặc nữ. Số còn lại phải chịu thiệt thòi.

Giai ma gioi tinh - Anh 1

Ảnh minh họa: Internet

Quan điểm sai lầm thường gặp

Có người cho rằng khi mang thai, thai phụ ăn nhiều đồ chua sẽ sinh con gái, còn ăn ngọt nhiều sẽ sinh con trai. Thực tế, giới tính thai nhi hình thành từ khi tinh trùng gặp trứng. Tức là ngay khi hình thành phôi, giới tính đã được xác định. Chuyện ăn uống trong khi mang thai không thể thay đổi được giới tính thai nhi.

Khi “sinh con một bề”, người xưa thường đổ lỗi cho phụ nữ, khiến cho biết bao mảnh đời phải ngậm đắng nuốt cay. Trong khi đó, khoa học ngày nay đã chứng minh, sinh con trai hay con gái là do sự kết hợp của nhiễm sắc thể (NST) giới tính.

Lượng tinh trùng của cha có một nửa mang NST X, một nửa mang NST Y. Còn trứng của mẹ chỉ có mỗi nhiễm sắc thể X. Khi NST X của cha gặp NST X của mẹ, tạo thành cặp NST giới tính XX, hình thành con gái, và khi NST Y của cha gặp NST X của mẹ sẽ hình thành con trai, mang cặp NST giới tính XY. Bên cạnh đó, còn có nhiều trường hợp lệch lạc giới tính.

Thiếu, thừa giới tính

Trường hợp thiếu một NST X, bé gái sinh ra phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng đến tuổi dậy thì, bé dễ dàng nhận thấy cơ thể của mình khác hẳn các bạn gái cùng trang lứa, chậm tăng trưởng, vóc dáng nhỏ, vòng một vẫn như cũ… Người bị hội chứng Turner khi một phần hoặc toàn bộ NST X trong bộ gen.

Thừa một NST X, bé trai khi trưởng thành cơ bắp mềm mại, giọng nói êm dịu, vóc dáng tròn trĩnh, ngực hơi to. Hai tinh hoàn phát triển kém (hội chứng Klinefelter).

Trường hợp người mang cả XX và XY, thường có bộ sinh dục ngoài không rõ ràng nhưng nghiêng về phái nam nhiều hơn. Hiện nay, những khiếm khuyết NST có thể phát hiện sớm từ khi mang thai.

Bác sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa TP.HCM cho biết: “Cả hai hội chứng Turner và Klinefelter đều có thể phát hiện qua siêu âm. Tuy nhiên, để xác định chính xác, cần kiểm chứng bằng máy cộng hưởng từ”.

Thiếu hay thừa nội tiết tố

Trong quá trình mang thai, nội tiết tố sinh dục thiếu hay thừa cũng tạo thành những trường hợp lưỡng giới.

Lưỡng giới giả nữ là những người có ngoại hình là đàn ông nhưng lại mang trong người NST giới tính nữ. Do nội tiết tố nam phát triển mạnh bất thường nên bộ sinh dục trông giống cả nam lẫn nữ.

Lưỡng giới giả nam là những người có hình dáng bên ngoài là nữ nhưng NST của họ lại là nam. Nguyên nhân, thiếu hụt nội tiết tố nam (tinh hoàn sản xuất không đủ testosterone hoặc tinh hoàn sản xuất đủ nhưng vì lý do nào đó cơ thể không sử dụng được).

Dị tật

Khi trẻ sinh ra với bộ phận sinh dục bị dị tật, “chim chóc” bé xíu lại quặp xuống, nên bị nhìn nhầm là bé gái. Do phái tính bị “đóng dấu” ngay từ bé nên bé trai này thường phải mặc quần áo, sinh hoạt như con gái.

Những trường hợp như vậy, chỉ đến khi vào giai đoạn dậy thì và sau đó là trưởng thành mới có cơ hội tìm lại giới tính thật. Việc can thiệp, chỉ cần gặp bác sĩ nam khoa để phẫu thuật kéo thẳng “súng ống”, tạo hình ống tiểu mới.

Liên quan đến não bộ

Đã có không ít cha mẹ bất ngờ đau đớn khi biết con quyết định chung sống có cùng giới tính. Bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp là nam giới rõ ràng từ vóc dáng, giọng nói đến cả NST, nhưng thích phẫu thuật chuyển giới! Tại sao lại xảy ra vấn đề này?

Theo TS Nguyễn Thành Như - Ủy viên Ban chấp hành Hội Y học Giới tính châu Á - Thái Bình Dương (APSSM), trong não có vùng hạ đồi, tiết ra nội tiết tố có tác dụng kích thích tuyến sinh dục (tinh hoàn hay buồng trứng) sản xuất ra nội tiết tố giới tính.

Ở giai đoạn trước khi sinh, nội tiết tố nam trong bào thai sẽ tác động lên não giúp não định hướng hành vi tính dục nam. Trong não còn có trung tâm xác định đối tượng tình dục, nếu trung tâm này trục trặc, sẽ dẫn đến hành vi tình dục lệch lạc

Cần phân biệt người đồng giới và người chuyển giới. Người đồng giới không phải là bệnh lý nên không cần và cũng không thể chữa trị. Còn người chuyển giới lại khác, họ thích phẫu thuật chuyển giới như mong muốn.

Như vậy, người đồng giới chỉ cần được xã hội chấp nhận là hạnh phúc còn trường hợp chuyển giới, ngoài mong muốn được chấp nhận, họ còn phải trải qua nhiều phẫu thuật đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe vì phải cắt bỏ và tái tạo nhiều bộ phận cũng như uống nội tiết tố cả đời.

Giới tính liên quan đến NST, nội tiết tố và cả não bộ. Vì thế, việc xác định giới tính cần có sự tham gia của nhiều đơn vị như: di truyền, nội tiết, phẫu thuật tiết niệu, nam khoa, tâm lý.

Phương Nam