(TinTheThao.com.vn) - Sáng 4/5, đoàn đua thi đấu chặng 4 chạy 8 vòng quanh TP. Sơn La dài 32km ở giải nữ và 12 vòng dài 48 km của nam, với chiến thắng thuộc về 2 ê kíp nữ Bình Dương và nam TP.HCM khi về đích trước tại chặng đua ngắn này, đồng thời thứ hạng trong bảng tổng sắp vẫn không thay đổi.

Với việc được tính điểm áo xanh tại các vòng 4, 8 nên tốc độ của đoàn đua được đẩy lên rất cao. Ở vòng tính điểm thứ 4, tay đua Nguyễn Thị Thanh (Cỏ May Đồng Tháp 1) đã rút thắng trước Phạm Hồng Nhung và Phạm Hồng Loan (Chánh Phú Hòa-Bình Dương) để giành 5 điểm áo xanh.

Quyết tâm giành chiến thắng, tay đua Nguyễn Thùy Dung (Cấp thoát nước môi trường Bình Dương) đã thoát ra đi một mình khi các tay đua nữ thi đấu xong vòng 6. Ở phía sau, ê kíp Bình Dương kèm chặt các tay đua An Giang và Đồng Tháp, nên Nguyễn Thùy Dung đã đi về đích đến thành công sau 45’24” – tốc độ trung bình 42,291 km/h, tốp đông về đích chỉ sau 10” và tay đua Võ Thị Phương Phi (CTNMT Bình Dương) đã rút thắng trước Nguyễn Thị Thật (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) để giành hạng nhì. Tay đua Nguyễn Thị Thật vẫn tiếp tục bảo vệ áo vàng sau 4 chặng với thời gian 6h38’38”, xếp tiếp theo là Nguyễn Phan Ngọc Trang (hơn 22”) và Cao Thị Cẩm Lệ (hơn 26”). Tay đua Nguyễn Thị Thật vẫn đang dẫn đầu giải áo xanh với 80 điểm. Đội CTNMT Bình Dương dẫn đầu giải đồng đội sau 19h 57’24”, hạng nhì Cỏ May ĐT 2 (hơn 1’29”) và hạng ba Gạo Hạt Ngọc Trời AG (hơn 6’00”).

Phát thưởng Cá nhân Nam chặng 4

Ở giải nam, sau 3 chặng đua trước thi đấu chưa đạt thành tích cao, ê kíp TP.HCM đã quyết tâm giành thứ hạng ở chặng đua này để nhằm cải thiện thành tích trong bảng tổng sắp. Tay đua Lê Văn Duẩn đã cùng với tốp đông tung nước rút tại vòng tính điểm thứ 4, nhưng với sức rướn tốt hơn, tay đua Suhardi Hassan (Malaysia) đã vượt qua Lê Văn Duẩn trong gang tấc để giành 5 điểm áo xanh.

Từ sau vòng 5, tay đua Hồ Huỳnh Vạn An (Bảo vệ thực vật An Giang) tấn công và thoát được khỏi tốp đông, kéo theo 4 tay đua Nguyễn Minh Tâm (Eximbank TP.HCM), Trần Văn Du, Trần Văn Thế (Bình Dương) và Ito Shuki (Bonne Chace-Japan) để hình thành tốp đi đầu và tạo được cách biệt đến 40” so với tốp đông phía sau. Tay đua Hồ Huỳnh Vạn An đã giành 5 điểm khi rút thắng trước tốp đi đầu tại vòng tính điểm thứ 8. Nhưng tốp đi đầu đã bị tốp đông do ê kíp Đồng Tháp kéo để bắt lại nhằm bảo vệ cho thứ hạng trong bảng tổng sắp khi bước vào vòng đua cuối.

Tại đích đến, tay đua Lê Nguyệt Minh (Eximbank TP.HCM) đã rút thắng trước tốp đông, về nhất sau 1h03’08” – tốc độ trung bình 45,618 km/h, về hạng nhì Lê Văn Duẩn (SunTek Sao Việt TP.HCM) và hạng ba Amirul Anuar Jafri (Malaysia). Về đích hạng 5, tay đua Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) vẫn giữ áo vàng sau 7h52’18”, hạng nhì Nguyễn Trường Tài (Dược Domesco ĐT 1 – hơn 55”), cùng hơn 1’01” xếp tiếp theo là Aso Keisuke (Bonne Chance – Japan) và Huỳnh Mai Duy (SunTek Sao Việt TP.HCM), hạng 5 Đỗ Quang Vinh (Quân Đội – hơn 1’11”) và hạng 6 Lê Văn Duẩn (hơn 1’14”). Giải áo xanh đang là cuộc tranh chấp giữa áo vàng Nguyễn Tấn Hoài (66 điểm) và Lê Văn Duẩn (58 điểm). Đội Dược Domesco ĐT 1 tiếp tục dẫn đầu giải đồng đội sau 23h 39’45”, hạng nhì Quân Đội (hơn 41”) và hạng ba SunTek Sao Việt TP.HCM (hơn 1’10”).

Nguyễn Thành Tâm (áo chấm đỏ) nhiều khả năng giành áo đỏ - vua leo núi.

Sáng 5/5, giải sẽ kết thúc sau khi các tay đua nữ thi đấu chặng 5 từ Thị trấn Tuần Giáo đi TP. Điện Biên Phủ dài 90km. Chiếc áo vàng chung cuộc sẽ được quyết định sau khi các tay đua nữ chinh phục đèo Tằng Quái, nếu tay đua áo vàng Nguyễn Thị Thật được hỗ trợ của đồng đội và kéo được tốp đông để về đích thành công, ê kíp An Giang sẽ bảo vệ thành công danh hiệu cáo quý này. Với khả năng leo đèo tốt của ê kíp Bình Dương, nếu các tay đua của ê kíp này chinh phục thành công đỉnh đèo và thoát đi luôn về đích sau 30km về đích thành công thì thứ hạng chung cuộc sẽ thay đổi ngoạn mục.

Ở giải nam thi đấu từ Thị trấn Thuận Châu đi TP. Điện Biên Phủ dài 130km, với các tay đua nam phải chinh phục 2 đèo Pha Đin và Tằng Quái, nên giải áo đỏ đang là sự tranh chấp quyết liệt giữa Nguyễn Tấn Hoài (31 điểm), Nguyễn Thành Tâm (30 điểm) và Nguyễn Trường Tài (26 điểm), trong đó tay đua Nguyễn Thành Tâm được đánh giá cao nhất cho danh hiệu này, khi ê kíp Đồng Tháp sẽ phải cố gắng bảo vệ áo vàng cho tay đua Nguyễn Tấn Hoài và chức vô địch đồng đội, còn giải áo xanh xuất sắc sẽ được quyết định sau khi các tay đua nam về đích đến thành công.