(Nguoiduatin.vn) - Trong quá trình phạm tội để "mưu sinh", tên giang hồ Nguyên "tốc độ" đã học đòi, áp dụng rất nhiều "ngón nghề" phạm tội của giang hồ đẳng cấp. Sự tinh vi, xảo quyệt của y thể hiện ở cách chỉ đạo đàn em phạm tội, tạo chứng cứ ngoại phạm làm vỏ bọc cho mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, tên giang hồ "nhà quê" này là kẻ gieo rắc bệnh tật, cái chết từ từ cho các cô gái mà "may mắn" được hắn "yêu"...

Nguyên “tốc độ”

Xét về tuổi giang hồ cũng như độ "hot" thì Vũ Đăng Nguyên (SN 1977, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương nhưng thường trú ở Cẩm Đông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), tức Nguyên "tốc độ" hay còn gọi là Nguyên "si-đa" đều ở kèo dưới của Mai Đức Vượng (tức Vượng "Tộ Tích") ở Hải Phòng.

Đằng sau biệt danh Nguyên “tốc độ”

Băng nhóm Nguyên "tốc độ" chính thức "ra mắt", hoạt động ở Cẩm Giàng, Hải Dương và các vùng lân cận từ năm 2010. Đối tượng thân tín, cộm cán được y thu nạp chủ yếu từ Quảng Ninh và Hải Phòng vì đây là 2 nơi mà Nguyên đã từng có một chút tiếng tăm trong giới giang hồ "chiếu dưới".

Thiếu tá Nguyễn Trọng Hiển - đội trưởng Đội điều tra tội phạm trật tự xã hội, Công an huyện Cẩm Giàng giải thích về biệt danh của Nguyên: "Tốc độ" không hẳn là Nguyên lái xe máy, ô tô nhanh. "Tốc độ" là Nguyên thực hiện hành vi phạm tội nhanh, tẩu thoát nhanh khỏi địa bàn để tạo chứng cứ ngoại phạm. Ngoài ra, Nguyên chỉ đạo đàn em phạm tội cũng vậy, chúng thực hiện hành vi rất nhanh và tẩu thoát khỏi hiện trường cũng nhanh. Có những vụ việc, người bị hại vẫn đang sợ hãi, chưa hiểu "mô tê" gì thì Nguyên và đám đệ tử đã "yên vị" ở một nơi nào đó. Khi còn trong tù, bạn tù đã đặt cho Nguyên biệt danh là "tốc độ".

Bây giờ, Nguyên đang bị tạm giam ở khu vực dành cho bị can bị bệnh truyền nhiễm. Nguyên bị nhiễm HIV, vì thế, gọi là Nguyên "si-đa" cũng không sai. Ngay trong sinh hoạt thường ngày của cuộc sống, Nguyên cũng rất "tốc độ", đặc biệt là trong vấn đề di chuyển. Bồ của Nguyên nhiều lần giật mình, sợ hãi vì tự nhiên thấy đằng sau có một bóng người lù lù xuất hiện...

“Ném đá giấu tay”, tay vẫn bị...gẫy

"Lận lưng thành tích" 2 tiền án, 1 tiền sự về tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, đã từng bị truy nã, đã từng ngồi nhà giam, Nguyên "ung dung" khai phá địa bàn mới ở Cẩm Giàng (Hải Dương) với sự trợ giúp của đàn em và "hàng nóng". Nguyên "tốc độ" chỉ đạo đàn em thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như cưỡng đoạt tài sản; buôn bán người; cướp tài sản; môi giới, chứa gái mại dâm; đòi nợ thuê; sử dụng chất ma túy; tàng trữ vũ khí quân dụng... 9/11 đệ tử của Nguyên đang bị tạm giam đều dương tính với ma túy. Tất cả đàn em của Nguyên, dù đã bị bắt hay đang bị truy nã đều có tên trong danh sách sưu tra (đối tượng bị quản lý) của cơ quan công an.

Nguyễn Đình Thiết, SN 1977, ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh ham chơi, lười lao động nhưng lại thích có tiền tiêu rủng rỉnh, thích được người khác cung phụng. Thiết là mối "quan hệ đối tác làm ăn" của Nguyên "tốc độ" khi y có dịp "ghé thăm" tỉnh bạn. Giữa Thiết và băng của Nguyên đã có những "hợp tác" nhất định mà theo chúng là "hai bên cùng có lợi" trong mọi lĩnh vực phạm tội mà chúng thực hiện.

Để khẳng định mối quan hệ tội phạm lâu dài, có chiều sâu và thường xuyên, Thiết đã "đánh quả" bằng cách tìm các cô gái có nhu cầu tìm việc làm, lấy cớ xin việc giúp, lương cao rồi lừa bán cho băng của Nguyên. Thiết đã lừa được cô gái sinh năm 1997, bán cho băng của Nguyên. Cô gái này bị ép vào làm nhân viên ở quán Nắng Sài Gòn, có đèn mờ ảo, ở ngay đường quốc lộ 5. Mục đích của Nguyên và đồng bọn là mua cô gái đó về để ép bán dâm dưới sự dẫn dắt, bảo kê của bọn chúng. Cô gái này đã được lực lượng công an giải cứu, được trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình. Bố mẹ cô gái đã rất xúc động, đã khóc và cảm ơn lực lượng công an khi họ đưa con gái họ trở về nhà.

Dù Nguyên "tốc độ" không trực tiếp ra tay trong vụ buôn bán phụ nữ này nhưng "dấu ấn" phạm tội của Nguyên rất rõ ràng. Nguyên chỉ đạo đàn em "sắp xếp" cho cô gái làm việc ở quán cà phê để chờ cơ hội, dắt mối, ép cô gái bán dâm và thu tiền. Hành vi của Nguyên lột tả đúng bản chất phạm tội của những kẻ buôn người.

"Bất khuất" trong tình trường

Theo thông tin chính thức từ cơ quan điều tra, Nguyên có 1 vợ, 1 con, hiện thường trú ở Quảng Ninh. Nguyên cũng thường xuyên về Quảng Ninh thăm vợ con và chiến hữu giang hồ cũ như thể để "trao đổi kinh nghiệm", để khẳng định sự "phát đạt, khá giả" khi ra làm ăn riêng ở địa bàn mới.

Đối tượng Nguyễn Văn Mạnh

Ngoài Nguyên "tốc độ" ra, còn 9 bị can khác bị khởi tố, tạm giam gồm: Phạm Văn Võ, SN 1981, ở Cẩm Hoàng, Cẩm Giàng, Hải Dương; Vũ Văn Tốt, SN 1991; Tống Văn Thoan, SN 1982; Nguyễn Thế Thanh, SN 1983; Nguyễn Văn Minh, SN 1989 (đều cùng huyện Cẩm Giàng, Hải Dương); Nguyễn Văn Mạnh, SN 1977 ở Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội; Nguyễn Đình Thiết, SN 1977 ở Gia Bình, Bắc Ninh; Nguyễn Thị Hằng, SN 1973 ở Đức Xương, Gia Lộc, Hải Dương.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Hiển cho biết: Nguyên có cả một đống người tình, "người yêu" khác nhau". Trong khoản tình trường, Nguyên là kẻ khá "bất khuất" và phong lưu. Đi đến đâu, ở đâu, Nguyên đều có "tình một đêm, tình lâu dài", nếu thích và có nhu cầu. Quả thực đó là tai họa cho những cô gái được Nguyên "yêu thương". Bởi, Nguyên là kẻ chơi bời, nghiện hút, bị mắc bệnh xã hội; là dân xã hội đen sẵn sàng đâm thuê, chém mướn; bắn người để đạt mục đích là kiếm tiền phi pháp.

Nguyên đã dùng đến "hàng đá" (ma túy đá) để tăng ảo giác thì cũng là kẻ quá nghiện những thú chơi dị thường, khác người trong quan hệ tình ái. Quả thực, Nguyên "yêu" cô gái nào là đem tai họa đến cho họ. Đã có bao cô gái "tình một đêm, tình lâu dài" với Nguyên, bị Nguyên gieo rắc cái chết từ từ đến bằng cái bề ngoài hào nhoáng. Điều này thì chỉ có Nguyên và những cô gái đó mới biết.

Nguyên bị bắt tại thôn Quý Dương, ngôi nhà mà Nguyên thuê cho cô bồ trẻ tên T ở. T là cô gái xinh xắn, da trắng, mặt tròn, rất mũm mĩm, dễ thương, là sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. T sinh năm 1993, kém Nguyên 16 tuổi, là người huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. T về Quý Dương trọ học, Nguyên nhìn thấy T như bị trúng tên của thần tình ái. Thế là hắn "bao vây" mọi ngả đường, mua sắm, cung phụng cho T... Học xong, T ở lại và sống như vợ chồng với Nguyên.

Dân giang hồ đồn rằng Nguyên rất yêu cô bồ trẻ này. Đi đâu xung quanh khu vực Hải Dương, Nguyên cũng dắt T đi theo và giới thiệu là "người yêu". Nguyên mua cho T nhiều trang sức, quần áo đắt tiền, mua xe máy đẹp, "xịn" cho T sử dụng; đưa đi chơi, đi vũ trường... "Yêu" T là thế nhưng một tháng, Nguyên ở chung với T lâu nhất là 10 ngày. Những ngày còn lại, Nguyên đi đâu, làm gì, chỉ Nguyên biết và T cũng không dám hỏi. Đó là luật bất thành văn. Ngay cả đệ tử của Nguyên cũng không biết Nguyên đi đâu, làm gì. Nguyên quản lý, điều hành băng nhóm bằng điện thoại. Dù "yêu" cô bồ trẻ như vậy nhưng Nguyên vẫn thoắt ẩn, thoắt hiện để kiểm tra xem bồ trẻ có chung tình với mình không...

Trước khi bị bắt, Nguyên đang tạo mọi cơ hội cho bồ trẻ kiếm tiền bằng cách thuê nhà, mở một hiệu cầm đồ, đứng tên T. Thủ tục đang tiến hành thì Nguyên bị bắt. Chắc chắn, khi đọc được những thông tin này trên báo, nhìn ảnh Nguyên, những cô gái đã được Nguyên "yêu" và cả T nữa, sẽ giật mình hoảng hốt. Bởi Nguyên khỏe mạnh thế, lực lưỡng thế, đàn ông thế làm sao mà nhiễm HIV được?

Nhóm phóng viên

Bài 2: Sở thích quái gở và độc chiêu mở rộng “lãnh địa”