GD&TĐ - Năm 2015 là năm bội thu giải thưởng Olympic quốc tế của HS Việt Nam. Với 7 đoàn dự thi gồm 28 học sinh tham gia 37 lượt thi (14 lượt thi khu vực và 23 lượt thi quốc tế), Việt Nam giành 12 Huy chương Vàng, 16 Huy chương Bạc, 6 Huy chương đồng, 3 bằng khen.

Giao duc mui nhon voi nhung ky luc dang tu hao - Anh 1

Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam kể từ lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic quốc tế vào năm 1974, khẳng định chất lượng GD mũi nhọn của Việt Nam không thua kém các nước phát triển trên thế giới.

Bên cạnh những thành tích dự thi Olympic, năm 2015, HS Việt Nam cũng đạt kết quả cao trong kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc tế; nhiều HS đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT quốc gia. Những kết quả đạt được ấy của giáo dục mũi nhọn, có thể nói đã góp phần thiết thực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT mà toàn ngành đã và đang triển khai sâu rộng theo Nghị quyết số 29-NQ/TW tại Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).

Chương trình “Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015” do Bộ GD&ĐT tổ chức tối 30/11 tại Hà Nội không nằm ngoài mục đích biểu dương thành tích mà các em HS đã đạt được. Qua đó khích lệ tinh thần phấn đấu, học tập, rèn luyện của thế hệ HS, SV, thanh niên cả nước; góp phần gây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước.

Đây cũng là cơ hội để thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về văn hóa truyền thống hiếu học của dân tộc, củng cố niềm tự hào và phát huy tài năng, sự cống hiến, đóng góp trí tuệ và năng lực của người học cho sự nghiệp đổi mới và phát triển giáo dục.

Những gương mặt xuất sắc được tôn vinh ngày hôm nay, các em đại diện cho biết bao tấm gương xuất sắc khác, trong đó không ít những em có hoàn cảnh khó khăn vẫn vươn lên học tập tốt.

Trong các em, rồi đây sẽ có người theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, hoạt động xã hội hay thương mại… để thực hiện ước mơ riêng của mình. Nhưng có một điểm chung nhất: Tương lai của đất nước mong chờ vào những nhân tài ấy. Trong số này, có không ít em có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vẫn vượt khó vươn lên, tự học và học giỏi. Đó thật sự là những tấm gương cho tất cả các em HS, là niềm tự hào của các thầy cô khi chứng kiến các thành công bước đầu của học trò - những trái ngọt của sự nghiệp trồng người.

Và cũng thật đáng trân trọng khi chương trình năm nay còn là dịp ghi nhận sự đóng góp trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, tập huấn của các thầy cô giáo và công lao của các bậc phụ huynh HS, những người đứng sau với sự hy sinh thầm lặng không kể xiết cho những thành công đầu đời của các em.

Biến niềm tự hào ngày hôm nay thành hiện thực tương sáng của tương lai, tất nhiên còn có nhiều yếu tố khác, cả khách quan và chủ quan tác động, nhưng với ý chí và tài năng của các em, những thành công chắc chắn sẽ đến. Tấm gương sáng của Giáo sư Ngô Bảo Châu là một ví dụ điển hình.

Cũng là một HS từng đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế (Australia năm 1988), anh đã nhanh chóng được thừa nhận tài năng toán học ở cấp quốc tế, để rồi trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Fields - giải thưởng Toán học cao quý nhất thế giới, được coi là giải Nobel của Toán học; trở thành niềm tự hào của không chỉ riêng Việt Nam mà còn ở bất cứ nơi đâu anh nghiên cứu và làm việc. Chúng ta vẫn luôn chờ đợi một Ngô Bảo Châu thứ hai, thứ ba; không chỉ trong lĩnh vực Toán học… Sự kỳ vọng lớn lao ấy, không chỉ đặt riêng vào những gương mặt xuất sắc được tôn vinh lần này…