55 cuốn sách của Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân đã được số hóa và giới thiệu rộng rãi trên trang mạng của Nhà sách điện tử Alezaa.

(ĐVO) Hòa trong không khí kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (1956-2011), Nhà xuất bản ĐH KTQD đã kết hợp với Nhà sách điện tử đầu tiên tại Việt Nam Alezaa chính thức số hóa và phát hành đợt đầu tiên 55 cuốn sách điện tử do NXB ĐH KTQD xuất bản tại địa chỉ Alezaa.com/ktqd.

Lễ ra mắt sách điện tử diễn ra long trọng tại Trường ĐH KTQD với sự tham dự của GS.TS Nguyễn Văn Nam – Hiệu trưởng Nhà trường, cùng Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo, các chủ biên, tác giả sách đã có sách xuất bản tại NXB ĐH KTQD, đông đảo sinh viên và các cơ quan thông tấn báo chí.

Cùng với sự kiện này, 55 cuốn sách đầu tiên của NXB ĐH KTQD được số hóa, trong đó có nhiều cuốn giáo trình đang được sử dụng tại ĐH KTQD, bao gồm: Giáo trình Kinh tế Việt Nam, Giáo trình Nghiên cứu kinh doanh, Giáo trình Pháp luật kinh tế, Giáo trình Pháp luật đại cương, Giáo trình Kinh tế du lịch, Quản trị Kinh doanh bảo hiểm, Giáo trình Quản lý nguồn nhân lực trong tổ chức công, Giáo trình Thanh toán quốc tế trong Du lịch, Giáo trình Marketing Du lịch, Giáo trình Kiểm toán Tài chính, Giáo trình Xã hội học, Giáo trình Nguyên lý và tiêu chuẩn thẩm định giá… và những tài liệu tham khảo, chuyên khảo, kỷ yếu hội thảo bổ ích khác.

Thư viện giáo trình điện tử của NXB ĐH KTQD kết hợp với nhà sách Alezaa.

Lễ ra mắt sách điện tử là hoạt động thiết thực chào mừng 55 ngày thành lập Trường ĐH KTQD, trường ĐH hàng đầu về kinh tế và quản trị kinh doanh trong cả nước. Theo đó, ĐH KTQD đã trở thành một trong những trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống sách điện tử phục vụ sinh viên bên cạnh sách giấy in truyền thống, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận sách cho sinh viên với giá rẻ và nâng cao hình ảnh của một trường ĐH hàng đầu cả nước.

Ông Nguyễn Anh Tú – Phó Giám đốc Nhà xuất bản ĐH KTQD cho biết: “Sách điện tử (ebook) là một xu hướng tất yếu hiện nay bên cạnh sách in giấy truyền thống. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều trường đại học phát hành sách bản điện tử song song với bản sách giấy in truyền thống.

Nhiều quốc gia đã chuyển dần sang sử dụng ebook thay cho sách giấy (Nhật Bản, Hàn Quốc hứa hẹn sẽ đi tiên phong trong việc loại bỏ hoàn toàn sách giáo khoa in truyền thống, thay bằng sách điện tử cho đến năm 2015).

Tại Việt Nam, với tư cách là một trường đại học hàng đầu về kinh tế và quản trị kinh doanh trong cả nước, ĐH KTQD luôn luôn chú trọng nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận của sinh viên đối với giáo trình, học liệu, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Kế hoạch xuất bản sách bản điện tử (ebook) mang lại nhiều tiện ích đối với sinh viên so với sách in (một máy tính có thể chứa hàng nghìn quyển ebook, truy cập và tìm kiếm rất nhanh, giá thành rẻ hơn nhiều so với bản in giấy).

Với mong muốn mở ra một hướng tiếp cận tri thức mới cho sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo, chúng tôi đã hợp tác với Nhà sách Alezaa để cùng bắt tay số hóa sách do Nhà xuất bản ĐH KTQD xuất bản. Đây là kênh phân phối sách điện tử toàn cầu uy tín và có hệ thống bảo mật cao.

Với sự hợp tác này, sinh viên sẽ có điều kiện tiếp cận sách một cách thuận tiện hơn với chi phí rẻ hơn. Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh sách giả, sách lậu tràn lan như hiện nay, ebook được bán chính thức với giá bằng 1/3 giá sách giấy sẽ là giải pháp thiết thực và chủ động để bảo vệ lợi ích của Nhà trường, tác giả sách và NXB”.

Phần mềm Alezaa Reader thực hiện bảo vệ sách thông qua việc mã hóa và các phương thức chống sao chép. Mỗi cuốn sách có phí sẽ giới hạn quyền truy cập và số lượng đọc thiết bị cùng lúc. Mỗi một người dùng sẽ được cấp một account để khi giao dịch mua sách sẽ đăng nhập và nạp tiền.

Hệ thống Alezaa cho phép người dùng thanh toán bằng tài khoản ATM nội địa, Visa, hoặc Master, hoặc thẻ cào di động của Vinaphone và Mobifone. Điều này giúp cho bạn đọc cả nước và trên thế giới, đặc biệt là các bạn sinh viên dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều trong việc tìm đọc và mua sách.

Người sử dụng đọc sách điện tử trên Alezaa.com giống như lật những trang sách thông thường. Ngoài ra, tất cả những thao tác khác mà người đọc vẫn thực hiện trên sách giấy thông thường như đánh dấu, ghi chép ... đều có thể thực hiện được với sách điện tử trên Alezaa.

Với Alezaa.com, việc đọc sách không còn khô cứng nữa mà đã trở nên thú vị hơn rất nhiều. Chỉ với một trong những thiết bị như: PC, Laptop, NetBook, iPad, iPhone, iPod Touch, Samsung Galaxy Tab/S,... hoặc các dòng platform: Windows, Mac, Linux, iOS, Android, BlackBerry OS, Symbian Anna, webOS... sinh viên có thể mang đến lớp hàng trăm cuốn sách và tài liệu tham khảo liên quan đến môn học với một khả năng tra cứu, tìm kiếm thuận lợi.

Tuấn Linh