Giao diện chính của trang Google Music - Ảnh chụp màn hình.

Công cụ tìm kiếm trực tuyến Google vừa tung ra một gian hàng âm nhạc trực tuyến, hy vọng tạo thách thức với dịch vụ tương tự của Apple hay Amazon.com.

Theo tin từ Reuters, mang tên Google Music, dịch vụ mới của Google gồm 13 triệu bài hát và sẽ được tích hợp với Android Market - gian hàng trực tuyến các ứng dụng và video dành cho điện thoại thông minh (smartphone). Trước Google, các hãng công nghệ khác như Apple, Amazon và Facebook, dù ít dù nhiều, đều đã đưa âm nhạc vào các sản phẩm trực tuyến và di động cốt lõi của mình.

Google Music cho phép người sử dụng tiếp cận với âm nhạc từ nhiều thiết bị khác nhau có kết nối Internet, đồng thời tạo điều kiện dễ dàng cho việc chia sẻ âm nhạc với bạn bè.

Tuy nhiên, một điểm yếu của Google Music là thiếu những bài hát từ hãng Warner Music, một nhà sản xuất âm nhạc lớn xuất bản tác phẩm của những nghệ sỹ tên tuổi như Led Zeppelin và Prince. Theo giới phân tích, điều này có thể làm giảm sức hấp dẫn của Google Music đối với dân nghiền nhạc.

Google đã đàm phán thỏa thuận mua nhạc từ 3 trong số 4 công ty âm nhạc lớn ở Mỹ, gồm Vivendi SA's Universal Music Group, Sony Corp's Sony Music Entertainment và EMI. Ngoài ra, Google còn ký thỏa thuận với hai công ty bản quyền âm nhạc độc lập lớn là Merlin và Beggar's Banquet.

Các chuyên gia cho rằng, bán nhạc trực tuyến khó có thể tạo ra sự tăng trưởng đáng kể đối với doanh thu của Google. Tuy nhiên, Google được cho là cần gia nhập thị trường này để đảm bảo sức mạnh cho hệ điều hành smartphone Android.

Hiện Android đang là phần mềm smartphone số 1 thế giới, được sử dụng trên khoảng 200 triệu chiếc điện thoại. Tuy nhiên, nếu không có dịch vụ âm nhạc, những chiếc smartphone và máy tính bảng chạy Android có thể sẽ giảm dần sức hấp dẫn với người tiêu dùng muốn tìm tới sự trải nghiệm hoàn hảo. Mặt khác, dịch vụ âm nhạc cũng được xem là một cách để những hãng như Google và Apple trói buộc người sử dụng trung thành với các thiết bị di động của họ.

Để hỗ trợ cho dịch vụ mới, Google cho biết, mỗi ngày họ sẽ cung cấp một bài hát miễn phí cho khách hàng tải về. Ngoài ra, các bài hát mua về từ Google Music có thể được chia sẻ trên mạng xã hội Google+.