Cựu Tổng thống Liên Xô tin rằng thế giới đang trải qua một giai đoạn nguy hiểm, có thể dẫn đến ít nhất là một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới.

Gorbachev: The gioi dang o giai doan nguy hiem moi - Anh 1

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nổi tiếng REN TV hôm 27/2, đêm trước lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev (Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô từ tháng 3 năm 1985 đến tháng 8 năm 1991) đã một lần nữa bày tỏ những lo ngại của mình về tình hình thế giới hiện nay, đặc biệt là mối quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đang trong giai đoạn khủng hoảng vì những bất đồng liên quan tới vấn đề Ukraine và Syria.

Ông Gorbachev tin rằng thế giới đang trải qua một giai đoạn nguy hiểm, có thể dẫn tới ít nhất là một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới.

Theo ông, các biện pháp quân sự và tranh đua không thể giải quyết được những vấn đề toàn cầu "nóng" hiện nay. Thay vào đó, các bên cần phải tham gia vào một chính sách mang tính xây dựng và thu hút đối thoại.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trải qua một giai đoạn nguy hiểm. Nó có thể kết thúc bằng ít nhất là một cuộc Chiến tranh Lạnh. Nó đã diễn ra. Và một trong các bên nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng. Điều đó rất vô lý! Chúng ta không chịu thua, họ cũng không chịu thua", Gorbachev nói.

Cựu Tổng thống Liên Xô nói thêm rằng ông sẽ trình bày "những kiến nghị cụ thể về vấn đề này" trong thời gian tới và nhấn mạnh rằng ông không có ý định rời xa chính trị dù tuổi đã ở tuổi 85.

Ông Gorbachev cũng tiết lộ trong cuộc phỏng vấn rằng ông đang viết một bài báo bày tỏ quan điểm về các vấn đề nóng hỏi hiện nay của nước Nga cũng như quan hệ với phương Tây với nội dung xoay quanh vấn đề "chiến tranh và hòa bình" và chuẩn bị cho công bố trong thời gian tới.

"Nhiều người, bao gồm những người gần gũi với tôi, tin rằng chiến tranh dân sự đã bắt đầu. Chiến tranh Thế giới thứ ba đang diễn ra. Súng đã nổ. Và cả vũ khí hạt nhân đã được bắn.

Vũ khí hủy diệt hàng loạt đã được sử dụng. Một lượng vũ khí lớn đang được tiêu thụ. Điều đó chỉ ra thực tế là chúng ta đang ở trên bờ vực... Vì vậy, cần thiết phải ngăn chặn những điều tôi đã đề cập tới ở trên", ông nhấn mạnh.

Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô cũng còn cho rằng Liên Hợp Quốc cần nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề nóng bỏng như lý do thúc đẩy ntổ chức này được thành lập.

Hoàng Hải (Theo RIA Novosti)