Những con số thống kê đang chống lại thầy trò HLV Bert van Marwijk. Muốn giành quyền vào tứ kết, họ buộc phải thắng Bồ Đào Nha với cách biệt 2 bàn và hy vọng Đức sẽ giúp mình một tay bằng cách đánh bại Đan Mạch trong trận đấu cùng giờ.

Lịch sử chỉ ra: chưa từng có đội bóng nào vượt qua vòng bảng Euro sau khi đã thua 2 trận đầu tiên. Theo tính toán của trang web thống kê Infostrada Sports, Hà Lan chỉ có 9,5% khả năng đi tiếp. Sự trùng hợp của lịch sử dường như đang giễu cợt Hà Lan. Lần cuối cùng họ bị loại từ vòng bảng Euro là năm 1980, 2 năm sau khi giành vị trí á quân World Cup 1978, giống như họ từng làm được tại World Cup 2010.

Van der Vaart (trái) có thể vào sân từ đầu.

Lịch sử không phải là thứ duy nhất chống lại Hà Lan. Trong tay HLV Van Marwijk là một đội ngũ rệu rã về tinh thần. Klaas-Jan Huntelaar và Rafael van der Vaart đều bày tỏ sự tức giận vì bị cho ngồi dự bị 2 trận đầu trong khi Arjen Robben đã phản ứng quyết định thay người của Van Marwijk bằng cách nhảy qua bảng quảng cáo và đi một vòng về băng ghế dự bị.

Là vua ghi bàn ngoài vòng loại (37 bàn), Hà Lan đã tốn những 45 pha dứt điểm mới có được duy nhất một bàn của Robin van Persie. Các ngôi sao của họ từ Robben cho đến Ibrahim Afellay đều chơi dưới sức. Duy chỉ một mình Wesley Sneijder thể hiện được đẳng cấp của mình, nhưng anh thú nhận thật sự “hoang mang” khi chứng kiến những cơ hội mà mình tạo ra đều bị các đồng đội phung phí.

Vì bài toán bàn thắng, HLV Van Marwijk buộc phải có những điều chỉnh. Van der Vaart và Huntelaar có thể vào sân từ đầu và Van Persie được đưa xuống đá như một tiền vệ. Bastian Schweinsteiger đã hứa với người đồng đội cũ Van Bommel là sẽ giúp Hà Lan một tay bằng cách đánh bại Đan Mạch. Nhưng trước tiên chính Hà Lan phải tự cứu mình bằng cách đánh bại Bồ Đào Nha đã.

Bồ Đào Nha đã giành 3 điểm hết sức quan trọng trước Đan Mạch, nhưng phong độ tồi tệ của Cristiano Ronaldo đã phần nào che phủ chiến công ấy. Nếu Ronaldo tiếp tục chơi dưới sức và phung phí những cơ hội, Bồ Đào Nha có thể phải nói lời chia tay với giải đấu vì không phải lúc nào Silvestre Varela cũng có thể sắm vai người hùng.

So với Hà Lan, cửa đi tiếp của Bồ Đào Nha rộng hơn. Bồ Đào Nha cũng không gặp nhiều vấn đề như Hà Lan. Dù coi như “chấp” Ronaldo đi nữa họ cũng ở trên so với đội bóng đến từ xứ sở hoa tulip.

YÊN THANH