ĐK Á quân thế giới Hà Lan đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Euro 2012 ngay từ vòng đấu bảng. Đó là thực tế không thể chối cãi cho dù trước khi bước vào Euro 2012 đội bóng đã ghi tới 37 bàn ở vòng loại này được xem là ƯCV số 3 cho ngôi vô địch. Với việc vẫn chưa giành được điểm nào qua 2 lượt trận đầu tiên, từ vị thế của một ƯCV hàng đầu, giờ đây Cơn lốc màu da cam đã không còn tự định đoạt được số phận của mình.

>> HLV Bento tràn đầy niềm tin trước trận “chung kết” với Hà Lan
>> Hà Lan trước 'cửa tử': Ngập tràn tự tin về điều thần kỳ
>> Kịch bản bảng B trước giờ G: Xứng danh “Tử thần”
>> Video: Mục kích Hà Lan trước giờ tử chiến

Số phận của Hà Lan giờ đang nằm trong tay Đức, đội bóng đã có “lưng vốn” là 6 điểm tính cho đến lúc này. Để vượt qua được bảng tử thần, trước mắt Hà Lan cần phải đánh bại Bồ Đào Nha với cách biệt 2 bàn, sau đó họ còn phải cầu mong cho Cỗ xe tăng sẽ vượt qua được Thùng thuốc súng Đan Mạch trong trận đấu diễn ra cùng giờ. Đây là nhiệm vụ khá khó khăn, bởi đánh bại Bồ Đào Nha với tỷ số cách biệt không phải là chuyện đơn giản, trong khi người Đức chỉ cần một kết quả hòa là sẽ giành quyền đi tiếp với tư cách là đội đầu bảng.

Số phận của Hà Lan đang nằm trong tay người Đức

Mặc dù đang lâm vào tình cảnh rất khó khăn, nhưng cơ hội dành cho Hà Lan là vẫn còn. Lúc này, có lẽ rất nhiều CĐV đội bóng áo cam đang cầu mong Oranje sẽ lại một lần nữa được cứu rỗi, giống như những gì từng xảy ra trên đất Bồ Đào Nha vào năm 2004. Hồi ấy, đội bóng đến từ xứ sở hoa tu-lip chỉ kiếm được 1 điểm sau 2 lượt trận và cũng ở vào thế “chỉ mành treo chuông” như bây giờ. Ở lượt trận cuối, Hà Lan chỉ phải gặp “kẻ lót đường” Latvia và một chiến thắng dành cho họ gần như là điều tất yếu. Trong khi đó, đối thủ số 1 của họ trong bảng là ĐT Đức lại được chạm trán với một CH Czech đã thắng 2 trận đầu và không còn động lực.

Khi ấy Đức đã có 2 điểm trong tay nên nếu họ hạ được CH Czech thì mọi nỗ lực của Hà Lan sẽ trở nên vô nghĩa. Bi kịch tưởng như đã đổ xuống đầu Hà Lan khi Michael Ballack giúp Đức vượt lên dẫn trước sau 21 phút bóng lăn. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra khi CH Czech dù chỉ tung ra sân đội hình dự bị vẫn đá hết mình trước người Đức, để rồi cuối cùng họ xuất sắc lội ngược dòng thành công với 2 bàn thắng của Marek Heinz và Milan Baros. Kết quả trên cộng với chiến thắng đậm đà 3-0 của Hà Lan trước Latvia giúp Oranje lách qua được khe cửa hẹp và cuối cùng họ đã vào tới tận vòng bán kết.

Hiện vẫn chưa rõ Hà Lan có thể khuất phục nổi Bồ Đào Nha hay không, chỉ có một điều chắc chắn là trong trường hợp kịch bản Euro 2004 lại tái hiện thì Oranje sẽ phải gửi lời cảm ơn tới kẻ thù không đội trời chung với họ là ĐT Đức. Đơn giản, nếu Mannschaft không cứu rỗi Hà Lan bằng cách đánh bại Đan Mạch trong trận đấu diễn ra cùng giờ, Hà Lan sẽ phải xách va li về nước cho dù họ có nã vào lưới đội bóng áo bã trầu bao nhiêu bàn đi chăng nữa.

>> HLV Bento tràn đầy niềm tin trước trận “chung kết” với Hà Lan
>> Hà Lan trước 'cửa tử': Ngập tràn tự tin về điều thần kỳ
>> Kịch bản bảng B trước giờ G: Xứng danh “Tử thần”
>> Video: Mục kích Hà Lan trước giờ tử chiến