UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ngành gia hạn nộp thuế GTGT, tiền sử dụng đất, thuế TNDN và hạ mặt bằng lãi suất cho vay.

Thành phố vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 13 của Chính phủ, trong đó yêu cầu các sở, ngành hướng dẫn doanh nghiệp gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất, hạ mặt bằng lãi suất cho vay, đẩy nhanh giải ngân vốn cho các dự án.

Trong bối cảnh doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn, Thành phố yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, đơn vị xuất khẩu, các cá nhân vay tiêu dùng, mua nhà để ở, sửa chữa nhà, cho vay lĩnh vực sản xuất.

Theo nghiên cứu của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam công bố hồi đầu tháng 5, tỷ lệ doanh nghiệp ngừng sản xuất và giải thể trong năm 2011 và quý I/2012 cả nước là 8,4%. Tính riêng 5 tháng đầu năm, gần 22.000 doanh nghiệp dừng hoạt động. Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là chi phí sản xuất kinh doanh tăng cao và sức mua giảm mạnh. Trong khi đó, lượng hàng tồn kho, tập trung ở một số ngành như bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, lại tăng cao.

Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Công Thương sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kiểm soát thị trường, giá cả, nhất là giá sữa, giá thuốc chữa bệnh cho người, thuốc bảo vệ động vật, thực vật, phân bón, lương thực, thực phẩm.

Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện, giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án. Ngoài ra, cần chú trọng thu hút làn sóng đầu tư mới, quy mô lớn và công nghệ cao; đôn đốc các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ dự án, đặc biệt là các công trình giao thông, môi trường.

Hà Nội nhắc nhở UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng ngắn gọn, hiệu quả phục vụ cho công dân, doanh nghiệp.

Nguồn VnExpress