Công an TP Hà Nội cho biết sẽ tăng cường công tác nắm bắt và xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy tổng hợp và "ngáo đá".

Ha Noi se xu ly nghiem cac doi tuong 'ngao da' - Anh 1

Những năm gần đây, tệ nạn ma túy có xu hướng gia tăng, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. Diễn biến của tệ nạn này đang ngày càng phức tạp khi ma túy tổng hợp đang phát triển rất nhanh và dần thay thế cho các loại ma túy truyền thống. Việc sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần gây nên biểu hiện "ngáo đá" ở người dùng, những đối tượng này lại gây ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Hội thảo khoa học về Công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới - Thực trạng và giải pháp diễn ra vào đầu tháng 7 vừa qua, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an nhấn mạnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, khiến mọi người biết những tác hại khủng khiếp của ma túy và tình trạng ngáo đá thì mới có thể đẩy lui tệ nạn này. Ngoài ra, những đặc trưng của đối tượng ngáo đá được xếp vào tính chất nguy hiểm trong hành vi của người loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp. Vậy nên đối tượng ngáo sẽ được xem như tội phạm để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo thống kê của Công an TP Hà Nội, các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện ngáo đá chủ yếu thuộc độ tuổi lao động, từ 18 - 40 tuổi. Biểu hiện của ngáo đá thường có dấu hiệu ảo giác, loạn thần dẫn đến những hành vi nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, Hà Nội đã xảy ra 27 vụ việc phạm pháp hình sự do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới gây ra. Tuy nhiên, theo Công an Thành phố Hà Nội, số lượng đối tượng "ngáo đá" tại Hà Nội đang giảm dần trong thời gian gần đây. Cơ quan này cho biết, các đơn vị đã lập danh sách cụ thể những đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp trên địa bàn và áp dụng các biện pháp, đối sách quản lý, phòng ngừa và xử lý quyết tâm như đưa đi cai nghiện bắt buộc, vận động cai nghiện tự nguyện, chữa trị bệnh tâm thần…

Những năm qua, Công an Thành phố Hà Nội cũng đã rà soát, lập hồ sơ 251 đối tượng ngáo đá. Trong đó, bắt khởi tố 26 đối tượng; đưa đi cai nghiện bắt buộc 6 đối tượng; vận động đưa đi cai nghiện tự nguyện 26 đối tượng, buộc chữa bệnh tâm thần 18 đối tượng; 3 đối tượng đã chết; loại khỏi danh sách 155 đối tượng và hiện chỉ có 5 đối tượng trong diện quản lý.

Trong việc quản lý các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, Công an Thành phố Hà Nội đã thường xuyên chủ động nắm bắt tình hình và áp dụng các biện pháp cụ thể để phòng ngừa đối tượng ngáo đá. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị cũng cho biết gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình lưu giữ đối tượng nghiện, xác định đối tượng nghiện để thống kê, lập hồ sơ quản lý, chưa có phác đồ điều trị đối với người nghiện ma túy tổng hợp.

Lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội cho biết, để phòng ngừa, ngăn chặn sự phát triển lan rộng của ma túy tổng hợp cũng như các chất hướng thần, các cơ quan chuyên trách về phòng chống ma túy phải phối hợp chặt chẽ với nhau, cùng các lực lượng quốc tế để ngăn chặn ma túy thâm nhập vào nội địa, tăng cường công tác nắm tình hình và dự báo về các loại ma túy tổng hợp, đẩy mạnh nghiên cứu phác đồ điều trị cho người "ngáo đá"; đẩy mạnh hoạt truyền thông sâu, rộng và điều tra cơ bản để nắm chắc đối tượng sử dụng NPS.

Những dấu hiệu cơ bản của một người "ngáo đá" có thể được nhìn nhận ở một trong hai hoặc cả hai triệu chứng là lâm sàng và hành vi. Cụ thể, về lâm sàng, người "ngáo đá" bị rối loạn nhịp tim, vã mồ hôi, ớn lạnh, giãn đồng tử, kích thích tâm thần vận động hoặc co giật… Về hành vi, người "ngáo đá" thường bị rối loạn các hành vi chức năng hoặc rối loạn tri giác. Theo đó, họ thường bị ảo giác, ảo thị, ảo thanh và xúc giác. Các đối tượng cũng sẽ có biểu hiện nói nhiều, tự cao, lo âu, đa nghi, kích động, bồn chồn, tăng hoạt động, rập khuôn một hành động nào đó; tăng ham muốn tình dục, tăng nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và sau nữa là hoang tưởng với hai khuynh hướng đối lập nhau là hoang tưởng tự cao (có nhiều tài năng) hoặc hoang tưởng bị hại là bị người khác làm hại.

Theo VTV