Sau nhiều năm triển khai, dự án cống hóa mương Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) đã được hoàn thiện kéo theo giá đất, thuê mặt bằng tại đây tăng cao.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 1

Mới đây, dự án cống hóa mương Thái Hà (hay còn gọi là mương IF) đã được thực hiện xong. Đoạn mương nằm song song với phố Thái Hà, chảy từ Trung tâm Chiếu phim quốc gia đến cống hóa Hào Nam, phụ vụ thoát nước cho khu vực phố Thái Hà và lưu vực xung quanh phố Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 2

Trước đó, bên bờ mương Thái Hà dài 400m là những ngôi nhà lụp xụp, sập xệ quanh năm sống với nguồn nước ô nhiễm. Tuy nhiên, diện mạo của những ngôi nhà bên bờ mương này đã thay đổi nhanh chóng khi dự án cống hóa mương được hoàn thành.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 3

Dự án cống hóa mương Thái Hà được thực hiện đã mở ra một mặt đường rộng lớn, vỉa hè đẹp. Điều này đã khiến cho giá đất nền ở đây tăng chóng mặt.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 4

Theo chia sẻ của nhiều người dân sống trên đoạn mương cống hóa Thái Hà này cho biết, giá đất ở tuyến mương cống hóa này đang ở mức hơn 200 triệu đồng/ m2, cao hơn nhiều so với giá đất trước đó khi nơi đây là con mương bẩn.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 5

Bên cạnh các công trình xây dựng mới, nhiều hộ dân còn tu sửa lại nhà cửa để cho thuê mặt bằng.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 6

Trong khi giá trị từng m2 đất đều tăng vọt khiến cho nhiều hộ dân tận dụng hết phần diện tích có thể để quây tôn làm nhà.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 7

Căn nhà được sửa chữa lại sau khi đoạn mương cống hóa thi công xong. Giá thuê nhà 2 tầng, một tầng tôn là hơn 40 triệu đồng/ tháng và khách phải ký hợp đồng 1 năm với chủ nhà.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 8

Theo bà Liên, một người dân ở đây cho biết, ngay khi đoạn mương được tháo rào chắn, tuyến phố đã đã thay đổi hoàn toàn. Nhà nào cũng sửa chữa để cho thuê mặt bằng hoặc kinh doanh. Giá cho thuê ở đây giao động từ 1-2 triệu đồng/m2.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 9

Mặt bằng cho thuê trên tuyến phố đa dạng...

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 10

Tuyến đường dọc theo mương Thái Hà trở nên đông đúc nhộn nhịp, tiện lợi cho việc đi lại và kinh doanh.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 11

Nhiều cửa hàng mới đã đi vào hoạt động sau khi dự án cống hóa mương Thái Hà xong.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 12

Hệ thống dải phân cách giữa vỉa hè đường Thái Hà với lòng đường mương cống hóa cũng đã được trồng cỏ xanh, cải thiện môi trường xung quanh.

Ha Noi: Thoat canh muong thoi, bat dong san tang vot - Anh 13

Trước đó, vỉa hè đường Thái Hà luôn trật kín xe ô tô. Thế nhưng, khi dự án mương cống hóa hoàn thiện thì vỉa hè này đã trở thành không gian thoáng đãng. Diện mạo, đời sống của khu phố từng được coi là "xóm nước đen" này đã được thay đổi.