GiadinhNet- Đường nối cầu Nhật Tân với đường Thanh Niên là tuyến cửa ngõ huyết mạch nối sân bay Quốc tế Nội Bài với nội đô Hà Nội sẽ được xây dựng như thế nào?

Ha Noi xay duong noi cau Nhat Tan voi duong Thanh Nien nhu the nao? - Anh 1

Hà Nội đưa ra hai phương án để xây đường nối cầu Nhật Tân và đường Thanh Niên. Ảnh C.Tâm

UBND TP Hà Nội đã sớm đưa ra các phương án xây dựng tuyến đường nối cầu Nhật Tân với đường Thanh Niên.

Đây là một trong những tuyến trọng yếu không chỉ phục vụ mục đích đi lại của người dân Hà Nội mà còn là cửa ngõ đi vào Thủ đô của các nguyên thủ nước ngoài, khách du lịch Quốc tế…

Do tuyến này hiện đang là đường đê trọng yếu bên bờ sông Hồng nên không dễ để xây dựng như nhiều tuyến đường khác trên địa bàn.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thỏa thuận với Bộ NN&PTNT về phương án để nghiên cứu hướng tuyến của tuyến đường nối từ cầu Nhật Tân đến đường Thanh Niên.

Trước đó, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản về phương án nghiên cứu hướng tuyến của tuyến đường nối từ cầu Nhật Tân đến đường Thanh Niên trên bãi sông Hồng.

Ha Noi xay duong noi cau Nhat Tan voi duong Thanh Nien nhu the nao? - Anh 2

Đường Âu Cơ hiện tại. Ảnh Zing

UBND TP Hà Nội đã giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc và sở, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu để hoàn chỉnh hồ sơ với 2 phương án hướng tuyến.

Sau đó, Hà Nội đã đưa hai phương án. Trong đó, phương án 1: Về hướng tuyến và cao độ, tuyến đường đi bám theo hành lang thoát lũ (chỉ giới thoát lũ) phía sông Hồng, đi dưới thấp, cốt cao độ cơ bản bám theo cao độ tự nhiên và đảm bảo trên dương 10,50m.

Đánh giá về phương án này, UBND TP Hà Nội cho rằng đây là phương án thuận lợi cho công tác tổ chức giao thông, kết nối giao thông, đi lại thuận lợi với mạng lưới đường hiện có trong khu vực.

Hạn chế ảnh hưởng đến các điều kiện, khả năng thoát lũ do hướng tuyến bám theo hành lang thoát lũ và cao độ cơ bản bám theo cao độ tự nhiên hiện nay.

Hạn chế việc phát triển dân cư ngoài bãi sông do giải phóng mặt bằng (GPMB) một số nhà dân đang tồn tại bám theo hành lang thoát lũ thuộc phạm vi xây dựng đường.

Tạo cảnh quan kiến trúc và thuận lợi cho phát triển xanh dọc hai bên tuyến; tổng mức đầu tư hợp lý (khoảng 3.900 tỷ đồng).

Nhược điểm của phương án, khối lượng GPMB khá lớn; hướng tuyến nhiều đường cong do bám theo hành lang thoát lũ.

Ha Noi xay duong noi cau Nhat Tan voi duong Thanh Nien nhu the nao? - Anh 3

Đường Thanh Niên sẽ được nối với cầu Nhật Tân bằng hệ thống đường mới. Ảnh minh họa.

Phương án 2: Về hướng tuyến và cao độ, cầu trên cao đi trong hành lang thoát lũ.

Ưu điểm của phương án, hướng tuyến tương đối thẳng và ít đường cong, khối lượng GPMB ít hơn phương án 1. Mức độ ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ ít hơn hơn phương án 1.

Nhược điểm, tổng mức đầu tư lớn do chi phí xây dựng cầu cao (khoảng 7.660 tỷ đồng); khó khăn cho công tác tổ chức giao thông, kết nối giao thông đi lại với mạng lưới đường hiện có trong khu vực; ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc khu vực.

Phải có giải pháp kỹ thuật phức tạp hơn khi xây dựng trong hành lang thoát lũ.

Sau khi phân tích, so sách ưu, nhược điểm của từng phương án như đã nêu trên, UBND TP Hà Nội dự kiến lựa chọn hướng tuyến theo phương án 1.

Hà Nội cũng đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét hồ sơ và sớm có văn bản thỏa thuận, thống nhất các nội dung liên quan tới lĩnh vực đê điều, phòng chống lũ, phương án hướng tuyến để UBND thành phố triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội