Sở Thông tin Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa có công văn 1561/STTTT-BCVT gửi báo Tin Tức phản hồi về việc kiểm tra, xử lý thu hồi và sắp xếp lại các đường dây, cáp viễn thông đi nổi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ha Noi yeu cau co quan chuc nang tra loi phan anh cua bao Tin Tuc - Anh 1

Công văn Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội.

Ngày 8/8, báo Tin Tức đã đăng bài viết: “Cáp viễn thông nhằng nhịt, gây nguy hiểm cho người đi bộ”, phản ánh tình trạng về cáp viễn thông nhằng nhịt, gây nguy hiểm cho người đi bộ và phản ánh nhiều tuyến phố của Hà Nội các cột điện oằn mình ngổn ngang trên vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân.

Ngày 10/8, Sở TT&TT đã kiểm tra hiện trường tại 17/18 tuyến phố đã triển khai, thực hiện hạ ngầm các đường dây cáp viễn thông, cáp điện lực trung, hạ thế trong năm 2016 và một số tuyến phố trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra tại một số tuyến phố đã thực hiện hạ ngầm năm 2016 vẫn còn một số tồn tại: cáp thừa, cáp không sử dụng không được thu dọn; vị trí tiếp giáp giữa hệ thống ngầm và nổi măng xông cáp, tủ cáp treo không đúng quy định; cột điện lực, cột bưu điện chưa được thu hồi; trên cột điện chiếu sáng vẫn còn các gong, xà chưa được thu hồi, vệ sinh và một số tuyến phố chưa được thanh thải, sắp xếp trùng võng gây nguy hiểm cho người dân (có ảnh hiện trường gửi kèm).

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố. Sở TT&TT Hà Nội đề nghị các nhà đầu tư gồm Tập đoàn viễn thông quân đội, VNPT Hà Nội, Tổng công ty viễn thông Mobifone và công ty cổ phần viễn thông FPT kiểm tra, rà soát các tuyến phố đã thực hiện hạ ngầm các đường dây, cáp viễn thông năm 2016 do đơn vị làm chủ đầu tư, quản lý và khai thác; chỉ đạo các đơn vị thi công, đơn vị quản lý thu hồi, cắt bỏ, dọn dịp những cáp thừa, cáp không sử dụng còn trên tuyến và yêu cầu các doanh nghiệp thuê, sử dụng hạ tầng để lắp đặt đường dây cáp thực hiện treo, lắp đặt đường dây, tủ họp cáp theo đúng quy định.

VNPT Hà Nội kiểm tra, rà soát và thu hồi các cột điện thông tin bưu điện không sử dụng tại các tuyến phố đã hoàn thành công tác hạ ngầm.

Sở TT&TT đề nghị Tổng công ty điện lực Hà Nội chỉ đạo các công ty điện lực các quận huyện, thị xã chấn chỉnh công tác lắp đặt các đường dây, cáp viễn thông đi nổi trên các cột theo văn bản số 1402/STTTT-BCVT ngày 20/7/2017; chỉ đạo công ty điện lực Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy kiểm tra, rà soát, thu hồi các cột điện lực không sử dụng tại các tuyến phố đã hoàn thành công tác hạ ngầm.

Đối với công ty chiếu sáng và thiệt bị đô thị Hà Nội rà soát, kiểm tra thu hồi các xà, gong treo cáp, dây cáp thừa, treo không đúng quy định và vệ sinh các cột điện chiếu sáng để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Thanh tra sở TT&TT xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong công tác lắp đặt đường dây, cáp viễn thông, cáp truyền hình trên địa bàn thành phố.

Sở TT&TT đề nghị các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Sở TT&TT trước ngày 1/9 để tổng hợp, thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí.

XC/Báo Tin Tức