Do chưa có điện, nước, công tác sửa chữa nhà cửa, đường sá, các công trình xây dựng... gặp nhiều khó khăn.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 1

Ngày 16/9, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng bộ đội, công an và các đoàn thể thực hiện những biện pháp cấp bách để khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra, giúp người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do chưa có điện, nước, công tác sửa chữa nhà cửa, đường giao thông và các công trình xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 2

Xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh là xã ven biển bị thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 10. Trong 15 tàu của xã bị chìm, xã mới chỉ trục vớt được 12 tàu, 3 tàu còn lại vẫn đang trong quá trình tìm kiếm.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 3

Từ sáng nay, hơn 200 chiến sỹ công an huyện Cẩm Xuyên, bộ đội đồn biên phòng Thiên Cầm và đoàn viên thanh niên huyện Cẩm Xuyên giúp bà con lợp lại mái nhà, sửa chữa đường giao thông và dọn dẹp vệ sinh môi trường. 750m đường giao thông bị sạt lở nặng đã được gia cố, dọn dẹp để giao thông được thông suốt.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 4

Tuy nhiên, do nơi đây vẫn chưa có điện nên vẫn còn 42 hộ gia đình chưa sửa xong nhà cửa và phải đi ở nhờ hàng xóm. Một số người dân ở thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên cho biết nhà của họ đều đã bị gió thổi bay hết mái, giờ phải đi vay mượn để sửa lại. Nếu có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương thì bà con sẽ đỡ vất vả hơn.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 5

Sau bão số 10, trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có khoảng 2.000 cây xanh bị gãy đổ. Hiện nay có hơn 400 tấn rác từ cành lá cây và rác thải sinh hoạt cần phải thu dọn. Lực lượng công an, cảnh sát cơ động, đoàn thanh niên của các đơn vị trong thành phố Hà Tĩnh đã được huy động cùng công nhân môi trường thu dọn rác.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 6

Trong đợt bão này, tỉnh Hà Tĩnh có 1.000 héc ta lúa mùa bị ngập nước, hàng trăm héc ta cây ăn quả bị gãy đổ. Trong ngày hôm nay, các lực lượng và chính quyền địa phương giúp bà con thu hoạch được một phần.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 7

Một việc quan trọng khác hiện nay được UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo thực hiện là phải khẩn trương sửa chữa các trạm y tế và trường học để học sinh có thể đi học trở lại vào thứ 2 đầu tuần.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 8

Thượng tá Hà Thanh Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho biết cán bộ chiến sĩ được huy động để giúp bà con dọn dẹp nhà cửa, san lấp mặt bằng xung quanh, tháo gỡ các công trình bị hư hỏng... giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ha Tinh huy dong cac luc luong giup dan khac phuc hau qua bao so 10 - Anh 9

Hiện nay, toàn bộ 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh vẫn bị mất điện. Một số địa phương khác cũng bị cắt điện luân phiên. Những hồ thủy lợi có van điều tiết như hồ Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Sông Rác, Kim Sơn, Thượng Sông Trí, Tàu Voi… hiện đã đầy nước và đang được xả với lưu lượng từ 20-150m3/giây để đảm bảo an toàn./.