Nhiều con lợn có biểu hiện bệnh lở mồm, long móng vẫn được cán bộ của Trạm Thú y huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cấp phiếu kiểm dịch cho phép giết mổ, bán ra các chợ.

Ha Tinh: Lon bi lo mom, long mong van duoc cap phieu kiem dich - Anh 1

Cơ sở giết mổ tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh nơi xảy ra dịch bệnh.

Ngày 6/9, Thông tin từ Trạm Thú y huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này đang phối hợp với chính quyền huyện Hương Khê lập biên bản, tiêu hủy 10 con lợn mắc bệnh lở mồm, long móng vừa phát hiện tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Lê Đình Nam (xóm Phố Cương, xã Gia Phố, huyện Hương Khê).

Trao đổi với phóng viên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Long, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê cho biết: “Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã thông tin cho UBND huyện để triển khai niêm phong số lợn mắc bệnh và phun thuốc khử trùng dập dịch. Chúng tôi đã yêu cầu chủ lò phải giết mổ bắt buộc số lợn còn lại tại lò mổ và buộc tiêu thụ trên địa bàn huyện”, ông Long nói.

Theo phản ánh của người dân địa phương, trước đó, một số người đưa lợn đến giết mổ, khi lợn tập kết về cơ sở giết mổ này chỉ cần đến báo số lượng với cán bộ thú y và nhanh chóng được cấp phiếu kiểm dịch để giết mổ mà không có bất cứ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch đúng quy trình.

Một trong những chủ nhân của số lợn trong lò mổ bị mắc bệnh cho biết, do chủ lò mổ sợ phải bồi thường cho những người đem lợn đến giết mổ nên đã câu kết với cán bộ thú y cho giết mổ cả những con lợn mắc bệnh.

Ha Tinh: Lon bi lo mom, long mong van duoc cap phieu kiem dich - Anh 2

Số lượng lợn bị lở mồm, long móng đã được đánh dấu xử lý. 

Mới đây nhất, rạng sáng 6/9, nhiều con lợn có biểu hiện của bệnh lở mồm, long móng nhưng vẫn được ông Lê Kim Đồng, cán bộ của Trạm Thú y huyện Hương Khê, cấp phiếu kiểm dịch cho phép giết mổ, bán ra các chợ. Người dân đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh những con lợn mắc bệnh này để làm bằng chứng.

Trả lời trên báo điện tử Đời sống và Pháp lý, chị Nguyễn Thị Hiếu (38 tuổi), trú tại xã Hương Thủy là người tham gia giết mổ lợn trong sáng ngày 6/9 khẳng định cơ sở giết mổ này đang là ổ dịch lở mồm long móng, và dù đang bị dịch nhưng đã có 4 con lợn mắc bệnh được đóng dấu và bán ra thị trường.

“Vào khoảng 4 giờ sáng 6/9, do được thuê mổ nên tôi mổ giúp 1 con lợn cho anh Thẩm. Con này bị mắc bệnh lở mồm long móng, mụn nhọt nổi đầy. Khi quay sang nhìn thì cũng thấy có 3 con cũng có hiện tượng tương tự đang được giết mổ. Khi mổ xong, thì anh Lê Kim Đồng, cán bộ thú y huyện Hương Khê đóng dấu và thu 40.000 đồng tiền phí/con, sau đó số lượng lợn này được đưa ra chợ huyện để bán”, chị Hiếu nói.

Ha Tinh: Lon bi lo mom, long mong van duoc cap phieu kiem dich - Anh 3

Nếu không được phát hiện kịp thời, số lượng bị lở mồm, long móng nơi đây sẽ được đem đi tiêu thụ trên thị trường.

Cũng theo phản ánh của một số người dân, khi lợn tập kết về đây, người chủ chỉ việc đến báo cáo số lượng với cán bộ thú y và nhanh chóng được cấp phiếu kiểm dịch để giết mổ mà không có bất cứ thủ tục kiểm tra, kiểm dịch đúng quy trình.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Long, Trưởng trạm Thú y huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phủ nhận việc cán bộ thú y cấp phiếu kiểm dịch mà không qua kiểm tra.

Còn việc nhiều lợn bị nhiễm dịch nhưng thú y vẫn cho giết mổ, đóng dấu và thu tiền mỗi con 40.000 đồng, ông Long cho biết sẽ cho tiến hành điều tra, kiểm tra sự việc người dân phản ánh.

“Anh Đồng là cán bộ thú y do Trạm thú y huyện Hương Khê hợp đồng từ 18 năm nay. Ngày 5/9, sau khi nhận được thông tin chúng tôi xuống kiểm tra và phát hiện có 10 con lợn có triệu chứng lở mồm long móng và đã niêm phong đóng dấu phun thuốc. Số còn lại chưa mắc bệnh nằm tại lò mổ, thì chúng tôi đã yêu cầu chủ lò giết mổ bắt buộc và buộc tiêu thụ trên địa bàn huyện

Người dân phản ánh anh Đồng đóng dấu cho những con lợn mắc bệnh đã làm thịt bán ra ngoài thì chúng tôi đã kiểm tra và thấy 10 con mắc bệnh niêm phong trước đó vẫn còn nguyên trong lò. Tuy nhiên, tôi cũng đang yêu cầu anh Đồng báo cáo sự việc này và giải thích những hình ảnh mà người dân ghi lại được”, ông Long nói trên báo Đời sống và Pháp lý.

Ha Tinh: Lon bi lo mom, long mong van duoc cap phieu kiem dich - Anh 4

Những con lợn bị lở mồm, long móng được đưa đi tiêu hủy. 

Trước đó, vào ngày 29/8, ổ dịch lở mồm, long móng được phát hiện đầu tiên tại xã Hương Thủy. Sau đó xã Hương Giang bên cạnh cũng xuất hiện ổ dịch. Đến nay, cả 2 xã trên có 39 con trâu bò bị và 7 con lợn bị mắc bệnh. Đến chiều ngày 6/9, các cơ quan chức năng đã có mặt ở cơ sở này và đưa toàn bộ số lợn đã niêm phong đi tiêu hủy ngay cạnh khu vực giết mổ. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết, họ đang phản đối và ngăn cấm việc chôn lấp vì chưa được sự thống nhất của người dân.

Trí Dũng (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN