Trong khi các quan chức Ấn Độ còn mải mê tranh cãi về nguyên nhân gây nên vụ nổ tàu ngầm khiến 18 binh sĩ thiệt mạng, mà chỉ mới có 3 thi thể được tìm thấy, thì có một thực tế không thể phủ nhận: đây chỉ là một trong số những “vết nhơ” lớn của Hải quân nước này khi đang sở hữu một hạm đội tàu ngầm cũ kỹ và xuống cấp.

Cho tới nay, hàng loạt các giả thuyết đã được đặt ra về nguyên nhân dẫn tới vụ nổ tàu ngầm được cho là lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại Ấn Độ. India Times dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự cho rằng sự cố trong quá trình nạp ắc quy đã gây nên vụ nổ. Trong khi đó, ngay sau sự việc, phía sản xuất là Nga đã nhanh chóng khẳng định chất lượng khi bàn giao, nhưng không quên nhận định có thể các thủy thủ Ấn Độ đã để rò rỉ khí Hydro trong quá trình sạc pin. Đây là loại pin mới được phía Nga sản xuất nhằm thay thế pin cũ của Ấn Độ trong kế hoạch sửa chữa, nâng cấp chiếc tàu ngầm INS Sindhurakshak, theo Interfax.

Trên India Times ngày 15/8, một số cựu thủy thủ của Hải quân Ấn Độ lại cho rằng không nên loại trừ khả năng phá hoại. “Việc các đầu đạn hạt nhân, đầu đạn ngư lôi hạng nặng hay các đầu đạn tên lửa phát nổ là tương đối nhỏ. Bởi chúng được thiết kế với mức độ an toàn cao nhất khi được trang bị biện pháp an toàn nhiều lớp”, cựu tư lệnh Hải quân đồng thời là nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và phân tích (IDSA) Dean Mathew cho hay. Bên cạnh đó, nhiều binh sĩ khác thuộc Hải quân Ấn Độ còn cho rằng vụ nổ không thể bắt nguồn từ quả ngư lôi bởi đám cháy từ khoang chứa pin là không đủ nhiệt.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, các cựu chiến binh đang tranh luận khá gay gắt về những giả thiết có thể gây nên vụ nổ đã cướp đi mạng sống của 18 thủy thủ. Tuy nhiên, câu trả lời chỉ có thể biết được sau khi Bộ Quốc phòng và Hải quân Ấn Độ chính thức công bố trong khoảng 4 tuần tới. Song, theo NDTV đưa tin, một lượng bùn lớn đã tràn vào phía trong tàu, khiến công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn, dấy lên quan ngại về thời gian công bố kết quả điều tra mà giới chức Ấn Độ hứa hẹn.

Một clip mô phỏng nguyên nhân có thể dẫn tới vụ nổ tàu ngầm tại Ấn Độ. Nguồn: VTC

Tuy vậy, cho dù nguyên nhân là gì thì Hải quân Ấn Độ - quốc gia từ lâu đã phải nhận nhiều chỉ trích về việc thiếu một chiến lược tổng thể - cũng không thể phủ nhận về hạm đội tàu ngầm của mình đang cũ kỹ và xuống cấp. Times of India cho biết Hải quân nước này chưa hề đưa vào biên chế một chiếc nào trong số 24 tàu ngầm đã được lên kế hoạch, và hiện vẫn sử dụng tới 14 tàu ngầm loại thông thường, cũ kỹ. New Delhi đang quá tập trung vào tàu nổi và tàu sân bay , Times of India bình luận. Trong khi đó, báo cáo của Phòng Tổng kiểm toán và Kiểm tra Ấn Độ cho biết từ năm 2012-2013, 60% số tàu thuyền trong hải quân Ấn Độ sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Còn Bộ Quốc phòng Ấn Độ hồi tháng 4 từng cảnh báo lực lượng tàu ngầm của nước này hiện ở tình trạng “rất dễ bị tấn công”, “rất đáng báo động” và đang trong nguy cơ tụt hậu vào năm 2015.