Ước tính, hai siêu bão Irma và Harvey liên tiếp có thể làm nền kinh tế Mỹ thiệt hại lên tới 290 tỷ USD.

Hai tuần qua, người Mỹ phải đối mặt với 2 siêu bão - Harvey và Irma. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, 2 cơn bão cấp IV cùng tấn công nước Mỹ.

Hai sieu bao Irma va Harvey co the thoi bay gan 300 ty USD cua nuoc My - Anh 1

Nước ngập lênh láng ở khu dân cư Brickell thuộc ngoại ô Miami - Ảnh: Reuters

Theo báo cáo, Texas là vùng chịu nhiều thiệt hại nhất do đợt mưa lớn kéo dài bất thường trong cơn bão Harvey. Dự kiến Florida sẽ là vùng bị tấn công nhiều nhất bởi siêu bão Irma.

RMS - một công ty nghiên cứu thảm kịch, ước tính Harvey có thể gây tổn thất khoảng 25-35 tỷ USD. Tuy nhiên, đây chỉ là số sẽ được bảo hiểm chi trả. Nếu tính tổng thiệt hại kinh tế, bao gồm các khoản không được bảo hiểm, số này có thể lên tới 70-90 tỷ USD.

Chuck Watson - một nhà nghiên cứu thảm họa tại Enki Research cho rằng tình hình “có vẻ khá u ám”. Watson ước tính Irman có thể gây tổng thiệt hại 172 tỷ USD cho Mỹ. Trong đó, khoảng 65 tỷ USD sẽ được bảo hiểm chi trả và 40 tỷ USD sẽ cần tới Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia. Đó là trong trường hợp cường độ cơn bão không thay đổi khi di chuyển lên hướng Bắc.

Còn theo Joel Myers - chủ tịch kiêm sáng lập viên AccuWeather: "Chúng tôi cho rằng những thiệt hại ước tính từ Irma có thể rơi vào khoảng 100 tỷ USD - tương đương với 0,5% GDP. Chúng tôi ước tính bão Harvey là thảm họa thời tiết đắt nhất trong lịch sử Mỹ với chi phí thiệt hại lên tới 190 tỷ USD - tương đương với 1% GDP. Tổng cộng, AccuWeather ước tính bộ đôi siêu bão này làm tổn thất nền kinh tế lên tới 1,5% GDP và do đó sẽ kìm hãm sức tăng trưởng tự nhiên của nền kinh tế từ giữa tháng 8 đến hết quý IV".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị hỗ trợ khẩn cấp liên bang của bang Florida nhằm trợ giúp bang này tái thiết sau cơn bão nguy hiểm Irma.

Giới chức Mỹ cho biết khoảng 62.000 người đã tìm đến bảo hiểm thất nghiệp trong tuần cuối tháng 8, chủ yếu là từ Texas. Việc này đã nâng tổng số đơn xin trợ cấp lên 298.000 tuần đó - cao nhất hơn 2 năm.

Theo Phương Anh/Kinh doanh PL