Hôm nay 8/7, trong một tuyên bố chung, Hàn và Mỹ thông báo 2 bên đã thống nhất hợp tác triển khai hệ thông tên lửa phòng thủ THAAD nhằm ngăn ngừa mối đe dọa từ Triều Tiên.

Han, My trien khai he thong ten lua THAAD vi lo ngai Trieu Tien - Anh 1

Hàn, Mỹ tuyên bố hợp tác triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD.

Korea Times dẫn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Hai quốc gia vừa ra quyết định cuối cùng về việc triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), một biện pháp phòng vệ trước những mối đe dọa về vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên".

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tiết lộ rằng hai nước đang làm việc chặt chẽ để triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa "càng sớm càng tốt". Dự kiến, vị trí lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc vận hành hệ thống THAAD được hé lộ trong tháng này.

Những lựa chọn hàng đầu là tại các quận sau: Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Wonju, tỉnh Gangwon, Waegwan ở Bắc Gyeongsang và Eumseong ở Bắc Chungcheong.

Kể từ khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa vào tháng Hai, quân đồng minh đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc triển khai để đối phó hiệu quả với các mối đe dọa phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng. Trung Quốc và Nga phản ứng “dữ dội” và tuyên bố rằng THAAD sẽ làm tổn thương sự ổn định ở Đông Bắc Á.

Đặc biệt, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc triển khai, nói rằng sự tồn tại của một hệ thống THAAD ở Hàn Quốc có thể được sử dụng để vô hiệu hóa khả năng tấn công quân sự của mình.

Nhận thức được những phản ứng tiêu cực từ các nước lân cận, Seoul và Washington nói rằng hệ thống THAAD sẽ chỉ được sử dụng để chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

"Khi hệ thống THAAD được triển khai tới bán đảo Triều Tiên, nó sẽ chỉ tập trung vào các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và sẽ không hướng tới bất kỳ quốc gia thứ ba nào", tuyên bố chung cho biết.

Phương Lam

(Theo Korea Times/ Baotinnhanh)