Một ngày sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã kêu gọi Triều Tiên nối lại việc đoàn tụ các gia đình bị chiến tranh làm ly tán vốn bị gián đoạn ba năm qua.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye kêu gọi Triều Tiên nối lại việc đoàn tụ các gia đình. (Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh Hàn Quốc (15/8/1945-15/8/2013), bà Park Geun-Hye đã hối thúc Bình Nhưỡng "mở lòng" và nhất trí tổ chức một cuộc gặp vào tháng tới cho những gia đình bị ly tán nhiều thập kỷ qua bởi cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên 1950-1953.
Bà cũng bày tỏ hy vọng một cuộc đoàn tụ gia đình sẽ diễn ra tại vào dịp lễ Chuseok - ngày Lễ Tạ ơn truyền thống của Triều Tiên năm nay rơi vào ngày 19/9 tới.
Nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng hoan nghênh thỏa thuận mới nhất về khu công nghiệp Kaesong, đồng thời nhấn mạnh sự kiện này có thể khởi đầu "một mối quan hệ liên Triều mới" sau nhiều tháng căng thẳng.
Trong cuộc chiến tranh 1950-1953, hàng triệu người dân trên Bán đảo Triều Tiên đã bị ly tán. Cuộc đoàn tụ gia đình gần đây nhất giữa hai miền diễn ra vào tháng 11/2010 trong vài ngày theo sự bảo trợ của Ủy ban Chữ thập Đỏ.
Theo số liệu thống kê chính thức, hiện có khoảng 72.000 người Hàn Quốc, trong đó gần một nửa đã ngoài 80 tuổi vẫn đang mong chờ một cơ hội tham gia chương trình đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, mỗi chương trình chỉ hạn chế khoảng vài trăm người cao tuổi tham gia.
Tháng trước, Triều Tiên đã đề xuất tiến hành đàm phán về việc nối lại chương trình đoàn tụ gia đình ly tán cùng với việc thảo luận về khu công nghiệp liên hợp Kaesong. Tuy nhiên, sau đó Bình Nhưỡng đã rút lại đề nghị nói trên sau khi Hàn Quốc cho rằng hai vấn đề trên nên được giải quyết một cách riêng biệt./.

(TTXVN)