SGTT.VN - Tại các chợ, cửa hàng và siêu thị hiện nay, hàng tiêu dùng cho Noel và tết đã bày bán tràn ngập. Mùa mua sắm cuối năm với sức mua thường tăng từ 4 – 10 lần trong các nhóm hàng hóa khác nhau, đang tạo cơ hội cho hàng dỏm, hàng kém chất lượng có dịp trà trộn.

Hàng bán xôn hoặc khuyến mãi thường là tiền nào của nấy, được sản xuất riêng với chất liệu rẻ tiền. Ảnh: Lê Quang Nhật

Khu vực trong và ngoài chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM) xuất hiện nhiều loại thực phẩm tết như bánh mứt kẹo, nước giải khát, thực phẩm khô… Đáng chú ý là các loại kẹo màu sắc sặc sỡ, gói từng viên với nhiều hình dáng, mùi vị đa dạng với hương sôcôla, trái cây, càphê… được bán theo ký (hoặc 100g). Nơi bán đổ cả đống cho người mua có thể bốc ăn thử và sẽ giảm giá cho khách mua nhiều. Nhưng trên bao bì sản phẩm không hề ghi tên của nhà sản xuất. Một số loại kẹo, nước uống có bao bì là món đồ chơi cho trẻ em như ống xịt nước, trái tim, cây kèn… người mua không thể biết được chất lượng thực phẩm mà món đồ chơi cũng không hề có dán tem theo quy định.

Theo một số chủ doanh nghiệp sản xuất mứt tết tại TP.HCM, cho đến thời điểm này họ vẫn chưa đưa hàng ra bán lẻ. Nhưng ở một số chợ và cửa hàng bán lẻ thực phẩm đã bày bán nhiều loại, với giá bán sỉ các loại mứt này rẻ hơn giá bán sỉ của công ty khoảng 10%. Chẳng hạn như giá mứt bí chỉ có 35.000 đồng. Theo chủ một doanh nghiệp làm mứt, thì 2kg bí tươi mới làm được 1,3kg mứt, cộng với giá đường, giá nhân công, không thể nào có giá mứt bí dưới 40.000 đồng. Riêng với loại mứt bưởi có màu hồng dâu, cắn vào có mùi vỏ cam, nhưng ăn dẻo và dai như kẹo dẻo cho trẻ em, chính vị chủ doanh nghiệp làm mứt cũng không rõ thành phần gồm các chất gì, chỉ khẳng định: “Loại kẹo đó không phải làm từ vỏ bưởi hay múi bưởi”.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều vụ kinh doanh mỹ phẩm giả với số lượng hàng chục ngàn sản phẩm giả các nhãn hiệu như Lacoste, Chanel; hoặc sữa tắm hiệu Fresh Care, Havy Care giả, xuất xứ Malaysia.

Thực phẩm khô, chủ yếu là các loại nấm, hạt sấy khô… có nguồn gốc từ Trung Quốc đang đổ về thành phố khá nhiều. Các sản phẩm này để lâu không hư, không bị mối mọt hay kiến bu. Theo một chủ sạp bán sỉ ở chợ Bình Tây, người mua thích lấy nấm đông cô, táo khô, rong biển khô… của Trung Quốc, vừa có giá mềm, mang về để cả năm cũng không suy suyển.

Ngay cả thực phẩm đông lạnh, tưởng chừng đã có hàng rào kiểm dịch, cơ quan quản lý nhập khẩu, nhưng trong hơn một tháng qua đã có hàng trăm tấn thực phẩm đông lạnh không đạt tiêu chuẩn thực phẩm được đưa vào Việt Nam. Như gần 15 tấn thịt bò đông lạnh đã biến chất (bị tụ huyết và có màu xanh đen) vừa bị đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Phú phát hiện tại kho lạnh Liên Hiệp trong khu công nghiệp Tân Bình; 108 tấn chân gà đang trong thời kỳ phân hủy bị phát hiện ở Hải Phòng…

Vào mùa mua sắm cuối năm, hàng giá rẻ, hàng khuyến mãi, hàng xôn tràn ngập. Chen giữa hàng giảm giá thực sự, là hàng được sản xuất giá rẻ để bán theo mùa “sale off”. Đó là những đôi guốc thời trang “cao cấp” giá chỉ 35.000 đồng, áo sơmi nam “hàng công ty xuất khẩu” giá 45.000 đồng, vớ “xuất khẩu” 15.000 đồng/2 hoặc 3 đôi… Chiếc áo sơmi nam bán trên lề đường, được gói theo kiểu gấp của áo sơmi xuất khẩu, thực chất là hàng của các cơ sở gia đình, dùng loại vải giá rẻ, gắn nhãn tùy thích.

Ngay cả trong các siêu thị, hàng may mặc khuyến mãi giảm giá đến 50% có khi cũng là hàng do siêu thị đặt doanh nghiệp sản xuất với mức giá đó. Chính giám đốc sản xuất một công ty thời trang tại TP.HCM nhìn nhận: phải mua vải rẻ hơn và lên mẫu có rất ít họa tiết trang trí để bán giá rẻ. Nên cùng nhà sản xuất, nhưng mẫu trong siêu thị và mẫu bán ở cửa hàng công ty hoàn toàn khác nhau.

Hình ảnh bao bì và sản phẩm bên trong hoàn toàn khác nhau là điều mà người mua hàng cần chú ý đến. Bà Nguyễn Ánh Hồng, chủ hệ thống siêu thị Maximark cho biết, trong quá trình kiểm tra hàng nhập vào siêu thị bán tết do các công ty mang đến giới thiệu, bà Hồng mở nhiều loại bánh bao bì hộp thiếc, bên ngoài màu sắc rất đẹp, nhưng bên trong có loại bánh chỉ đến 2/3 hộp, bánh bể và bánh nguyên xen kẽ, thậm chí có hộp bánh không có mùi “thơm ngon giòn tan” như chữ in trên hộp.