Chợ phù thủy, chợ tà thuật, chợ cô dâu... là những khu chợ kỳ quặc khiến du khách không khỏi sửng sốt khi tới thăm.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 1

Chợ tà thuật Lomé (Togo, Tây Phi): Khu chợ kỳ quặc này bán chân voi, tay tinh tinh, tim ngựa và những bộ phận khác của các loại động vật. Các nguyên liệu này không phải dùng để nấu ăn mà cho các phương pháp chữa bệnh truyền thống.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 2

Những bộ phận thú rừng được nghiền pha nước uống, bôi lên người để chữa nhiều bệnh. Các thầy phù thủy và thầy lang sẽ đong đếm liều lượng. Các bộ phận động vật này được chuyển đến từ khắp Tây Phi.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 3

Chợ cô dâu du mục (Bulgaria): Mặc những trang phục đẹp nhất và đeo trang sức bằng vàng, hàng nghìn cô gái được cha mẹ dẫn tới chợ hôn nhân ngoài trời, với mong muốn tìm được một người chồng và có một khoản tiền cưới hậu hĩnh.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 4

Khu chợ kỳ lạ này nằm ở làng Mogila gần Stara Zagora. Trẻ em được đi theo để chơi đùa và ăn uống, trong khi các cặp đôi mới cưới nhảy múa trên nóc một chiếc xe cũ để thể hiện sự hạnh phúc. Chợ họp vào ngày thứ bảy đầu tiên sau ngày lễ thánh Todor.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 5

Chợ phù thủy (La Paz, Bolivia): Đây là một trong những chợ đường phố lạ lùng nhất Nam Mỹ. Nằm ở thủ đô cao nhất thế giới - La Paz (3.400 m so với mực nước biển), khu chợ này có hàng loạt cửa hàng nơi các phù thủy, thầy lang, nhà chiêm tinh, thầy bói, pháp sư... sống và hành nghề.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 6

Từ bào thai lạc đà không biếu để cầu may, tới bùa ếch, lông cú và bùa đá, du khách sẽ tìm thấy đủ mọi thứ liên quan tới phù thủy ở chợ này. Phần lớn các gia đình ở Bolivia vứt một bào thai lạc đà không biếu khô dưới móng nhà để cầu may.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 7

Khu chợ chim Ka Firushi ở Kabul (Afghanistan): Ở Afghanistan, việc nuôi chim như vật nuôi đã trở thành thú vui phổ biến. Khu chợ dành riêng cho người nuôi chim nằm ở Kabul. Khu chợ được biết với cái tên Ka Farushi. Đây là một con đường hẹp với những ngôi nhà gạch đổ nát.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 8

Khu chợ ở trên một khu đất bẩn thỉu gần cây cầu chính bắc qua sông Kabul. Khu vực này có nhiều ngõ nhỏ, xe ô tô không thể đi vào, đầy ắp tiếng chim hót du dương. Các cửa hàng đầu tiên trong khu chợ bán các loại chim hoàng yến, chim sơn ca, vẹt và nhiều loại chim khác.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 9

Chợ đêm Donghuamen (Bắc Kinh, Trung Quốc): Hình thành từ năm 1984, đây là điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Chợ đêm này có bán nhiều món ăn lạ lùng như nhộng tằm, bò cạp, rết, cá ngựa...

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 10

Chợ hôn nhân Thượng Hải: Chợ hôn nhân này họp vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, từ trưa tới 17h tại công viên Nhân dân Thượng Hải, Trung Quốc. Các bậc phụ huynh đem theo thông tin về con mình tới chợ để trao đổi, nhằm tìm ra đối tượng thích hợp cho con mình.

Hang kich doc trong khu cho ky quac nhat hanh tinh - Anh 11

Chợ vàng (Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất): Khu chợ vàng nổi tiếng của Dubai nằm dọc đường Sikkat Al-Khail ở Deira, mở cửa từ 10-22h vào thứ bảy tới thứ 5 và từ 16-22h vào thứ sáu. Chợ vàng Deira lúc nào cũng có lượng vàng khoảng 10 tấn ở gần 300 cửa hàng trải dọc phố và các ngõ hẹp.