Sau nhiều ngày không liên lạc được với nữ “đại gia” Nguyễn Thị Mai, các con nợ đều rất hoang mang, lo lắng. Nhưng theo một nguồn tin riêng, nữ đại gia này vẫn đang buôn bán bình thường ở bên Lào càng khiến họ rơi vào cảnh “dỡ khóc, dỡ cười”.

Công an huyện Hương Sơn cho biết đang vào cuộc điều tra vụ nhiều người dân địa phương tố cáo một nữ đại gia vay tiền rồi bỏ trốn khiến họ rơi vào cảnh điêu đứng.

Những ngày qua người dân tại thị trấn Tây Sơn, huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang bàn tán xôn xao việc bà Nguyễn Thị Mai (54 tuổi, trú xóm Hồ Vậy, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) vay hàng tỷ đồng của người dân rồi im hơi lặng tiếng.

Các con nợ đều đang lâm cảnh lao đao, khốn khó và có con nợ đã tan cửa nát nhà.

Hang loat nguoi dan pho nui "keu khoc" vi nu dai gia bien mat - Anh 1

Chị L., bà A. và các con nợ đang hết sức lo lắng trước việc bà Mai tắt điện thoại, im hơi lặng tiếng sau khi vay tiền mà chưa trả.

Theo nội dung trong các đơn tố cáo của người dân, từ tháng 8/2015, bà Nguyễn Thị Mai đã viết giấy vay tiền của một số cá nhân trú tại địa bàn thị trấn Tây Sơn với số tiền hàng chục tỷ đồng. Bà Mai hứa vay trong thời gian ngắn và hàng tháng sẽ trả đầy đủ lãi suất.

Tuy nhiên, chỉ được một thời gian đầu, còn sau đó bà Mai cứ viện đủ mọi lý do xin khất nợ. Đến tháng 12/2015, nữ "đại gia" này bỗng nhiên tuyên bố “bể nợ”. Từ đó, không còn ai thấy bà trên địa bàn, điện thoại cũng không liên lạc được.

Trước sự việc trên, các con nợ đã viết đơn tố cáo bà Mai gửi lên cơ quan chức năng để mong nhận được câu trả lời thích đáng.

Được biết, người cho bà Mai vay nhiều nhất là 4 tỷ và ít nhất khoảng 500 triệu. Số tiền các hộ bị bà Mai vay lên đến trên 20 tỷ đồng.

Bà Hồ Thị A. (SN 1959), trú tại khối 1, thị trấn Tây Sơn, người cho bà Mai vay tiền nhiều nhất cho biết: “Là hàng xóm láng giềng, khi bà Mai sang nhà hỏi mượn tiền, nghĩ là chỗ quen biết lâu năm tôi tin tưởng nên đã đưa cho bà ấy 4,6 tỷ đồng tiền tiết kiệm cũng như tôi mượn của cả anh em và con cái trong gia đình. Thế mà giờ, tiền thì chưa lấy được đồng nào, người thì không có tung tích gì”.

Hang loat nguoi dan pho nui "keu khoc" vi nu dai gia bien mat - Anh 2

Đơn tố cáo cùng hàng chục giấy viết tay vay nợ của bà Mai với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng

"Giờ tôi biết phải làm sao đây hả trời? Cũng thấy con cái bà làm trong ngành công an nên tin tưởng chứ có ai ngờ lại như thế này đâu. Không thể đòi được tiền bà Mai nên chúng tôi chỉ biết trông nhờ vào pháp luật để có thể lấy lại được số tiền bà Mai đã mượn”, bà A. bức xúc nói.

Chưa hết bàng hoàng và không tin bà Mai bỏ trốn chị Trần Thị L. (SN 1984) trú tại khối 1, Thị trấn Tây Sơn cho biết: “Tôi và bà Mai là chổ thân tình, thường xuyên làm ăn với nhau bên Lào. Nghĩ bà Mai cần vốn nên tôi dành tiền tiết kiệm cho bà vay nhưng đã nhiều lần liên lạc để đòi tiền thì bà cứ lấy lí do xin khất. Nay thì không thể nào liên lạc được với bà Mai nữa. Số tiền tôi cho bà mai vay là 1,3 tỷ đồng chứ có phải ít đâu”.

Được biết, những ngày qua, các con nợ thường xuyên lui tới ngôi nhà của bà Mai để nghe nóng thông tin với hy vọng sẽ lấy lại được số tiền cho vay cũng như để bớt lo lắng nhưng ngôi nhà vắng tanh. Từ ngày này qua ngày khác cửa vẫn đóng kín, không có ai lui tới.

Khi PV chúng tôi có mặt tại nhà bà Mai thì cũng không một bóng người, ngôi nhà “cửa chốt, then cài” đóng im ỉm.

Hang loat nguoi dan pho nui "keu khoc" vi nu dai gia bien mat - Anh 3

Bà Nguyễn Thị Mai (ảnh nhỏ) và ngôi nhà luôn luôn trong tình trang "cửa chốt, then cài"

Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, đơn vị đã vào cuộc điều tra để tránh gây bức xúc dư luận. Tuy nhiên, do đang trong quá trình điều tra, xác minh cụ thể về vụ việc nên chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin. Khi nào có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc với báo chí”.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay bà Mai vẫn làm ăn buôn bán bình thường bên Lào. Bà Mai vẫn vận chuyển hàng về Việt Nam tiêu thụ nhưng bà không xuất hiện, không mở điện thoại để trả tiền cho các con nợ.Chúng tôi sẻ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Hồ Thắng

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật