Phí dịch vụ cao, chất lượng dịch vụ “tồi”, công trình chưa được nghiệm thu đã đi vào sử dụng,… là những bất cập nổi cộm theo phản ánh của cư dân tại chung cư An Bình thời gian qua.

Đến lối đi cũng "phân biệt"

Là dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và được Nhà nước hỗ trợ vay gói tín dụng 30 nghìn tỷ. Thế nhưng, chủ đầu tư chung cư An Bình lại khiến cư dân sinh sống tại đây bức xúc khi thu phí dịch vụ cao và không tương xứng với chất lượng dịch vụ.

Qua quá trình tìm hiểu thực tế, Phapluatplus.vn đã thu thập những thông tin cơ bản, cho thấy những nội dung phản ánh của cư dân là có cơ sở. Không chỉ vậy, còn phát hiện những sai phạm liên quan của chủ đầu tư dự án này.

Về vấn đề thu phí dịch vụ cao, ông Chu Thanh Ngọc, đại diện công ty TNHH đầu tư và phát triển Tây Hồ - chủ đầu tư dự án cho biết: “Mức phí dịch vụ 4.000/m2 mà chúng tôi thu sẽ phải chi trả cho công tác vệ sinh môi trường của tòa nhà, và điện, nước sử dụng chung. Ngoài ra còn phải nuôi bộ máy ban quản lý, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh,…

Còn giá điện, nước thì hết tháng 6 này chúng tôi sẽ giảm cho cư dân và tính theo mức giá Nhà nước, giá vé gửi xe sắp tới cũng sẽ giảm xuống còn 80.000 đồng 1 tháng”.

Trước đó, do bức xúc vì chủ đầu tư thu phí dịch vụ cao, hàng trăm hộ dân tại chung cư An Bình đã tổ chức phản đối chủ đầu tư dự án này. Đại diện cư dân phản ánh: “Dự án này là Nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, vậy mà cư dân chúng tôi đang phải chịu phí dịch vụ cao hơn cả chung cư cao cấp. Tiền điện, nước, gửi xe họ thu rất cao. Tiền nước 12.700 đồng một khối, điện 2.300 đồng một số, còn phí dịch vụ là 4.000 đồng/m2 và gửi xe theo vé tháng là 100 ngàn đồng một tháng”.

Hang loat sai pham tai chung cu An Binh: 'Ve ly thi chung toi thua' - Anh 1

Chung cư An Bình hiện đang tồn tại nhiều bất cập khiến cư dân bức xúc.

Không chỉ vậy, hiện tại cư dân tòa nhà này vẫn chưa có lối đi, về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết: “Theo thiết kế đã được phê duyệt, chung cư An Bình bao gồm 24 tầng, trong đó có 2 tầng hầm, 3 tầng thương mại và 21 tầng nhà ở. Phân chia rõ ràng thành 2 khu, khu dịch vụ thương mại và khu nhà ở.

Tòa nhà đã chia ra công năng rất rõ ràng, khu thương mại và khu dân cư. Vì vậy, lối vào của tòa nhà cũng chia thành hai đường tách biệt. Lối vào khu thương mại, là phần mặt trước của tòa nhà, tiếp giáp với mặt đường cổ nhuế, đi thẳng vào sảnh tầng 1 của tòa nhà.

Còn lại, đường đi của khu dân cư là ở phía sau, đường ô tô, xe máy, đi xuống lối tầng hầm, cửa mặt sau và lên tòa nhà. Đường này Nhà nước giao cho chủ đầu tư dự án Resco ngay phía sau tòa nhà này đầu tư, để làm đường cho cư dân khu dự án của Resco và dự án này làm đường đi chung.

Tuy nhiên hiện đang có một chút vướng mắc do phía Resco vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng đường này. Hiện tại cư dân vẫn đang đi tạm, sau này khi giải phóng mặt bằng xong sẽ sử dụng chung với Resco và cư dân trong ngõ 521 phường Cổ Nhuế 2”.

Như vậy, thông tin này từ phía chủ đầu tư cho thấy, cư dân chung cư An Bình hiện tại vẫn chưa có đường đi. Điều này cho thấy, khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho cư dân thì tòa nhà này vẫn chưa kết nối được với hạ tầng khu vực, đường đi chưa có, khiến việc đi lại của cư dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Thừa nhận sai phạm

Mặt khác, các hạng mục của tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu để đi vào sử dụng, đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận: “Nói về lý thì người ta yêu cầu tất cả các hạng mục phải được nghiệm thu mới được cho dân vào ở. Nhưng do nhu cầu nhà ở của cư dân nên chúng tôi đã cho cư dân vào ở trước khi hoàn thiện đầy đủ các hạng mục của tòa nhà.

Còn việc nghiệm thu hệ thống PCCC thì chúng tôi cũng đã làm những thủ tục cần thiết, thời gian vừa rồi thì Đội Cảnh sát PCCC số 3 cũng đã cho xe thang vào thử nghiệm, sau đó chúng tôi đã gửi hồ sơ lên Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội để hoàn thành thủ tục nghiệm thu. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong tháng 6 này.

Nếu như nói cho dân vào ở khi chưa bàn giao, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy thì về lý là chúng tôi thua. Tuy nhiên, thời điểm đó, để tạo điều kiện cho cư dân nên chúng tôi đã cho dân vào ở”.

Được biết, thời gian chủ đầu tư dự kiến bàn giao nhà cho cư dân là tháng 12/2015. Và thời điểm đó, chủ đầu tư đã bàn giao nhà như tiến độ dự kiến, tuy nhiên khi đó tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu, chưa đủ điều kiện để chính thức đi vào hoạt động.

Được biết, theo quy định về kiểm định chất lượng công trình xây dựng thì đối với công trình xây dựng có tầng cao trên 21 tầng thì phải được sự kiểm định và chứng nhận từ Bộ Xây dựng thì chủ đầu tư mới được phép bàn giao nhà cho cư dân vào ở.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của Phapluatplus.vn thì tòa nhà này vẫn chưa được Bộ Xây dựng nghiệm thu, khi đề cập đến vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho rằng: “Tôi chưa nghe thông tin dự án nào phải được Bộ Xây dựng nghiệm thu chất lượng rồi mới đi vào hoạt động".

Vậy, theo câu trả lời của ông Ngọc thì chủ đầu tư “không biết” hay cố tình “phớt lờ” quy định này?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Lục Giang