Chiều nay 23-10, Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) và Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng tại thành phố.

HFIC va IPC hop tac phat trien ha tang TPHCM - Anh 1

Đại diện hai doanh nghiệp ký kết hợp tác - Ảnh: Hải Long

Theo HFIC, trước mắt hai bên ưu tiên hợp tác xúc tiến các dự án phù hợp với định hướng phát triển của TPHCM như khu đô thị Hiệp Phước, khu cảng hạ lưu Hiệp Phước, Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 3, đường trục Bắc Nam, nút giao thông Nguyễn Văn Linh, và một số dự án khác.

Với kinh nghiệm và nguồn lực trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng của hai đơn vị, HFIC và IPC qua sự hợp tác này khẳng định quyết tâm trong việc góp phần giải quyết những khó khăn về nguồn vốn đầu tư hạ tầng và mang lại những chuyển biến tích cực hơn nữa cho diện mạo của TPHCM trong thời gian tới, góp phần giải quyết áp lực về hạ tầng đô thị của TPHCM.

Hai bên sẽ thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong các lĩnh vực hoạt động có liên quan, cụ thể là đầu tư tài chính, hợp vốn vay, chia sẻ kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, quản lý danh mục đầu tư và cùng đầu tư dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật thành phố.

HFIC là một định chế tài chính nhà nước với nhiệm vụ trọng tâm là đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội của thành phố khi thực hiện đầu tư, tài trợ cho vay đầu tư. HFIC đã tham gia đầu tư nhiều dự án hạ tầng như Mở rộng Xa lộ Hà Nội, Cầu Sài Gòn II, cảng Tân Cảng–Hiệp Phước, Nhà máy nước BOO Thủ Đức, nhà máy nước Kênh Đông, dự án đầu tư xây dựng cầu Phú Mỹ; dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Rộp 1, cầu Mương Lớn 1 nhằm nối kết tuyến đường trục Bắc Nam với hạ tầng khu cảng hạ lưu Hiệp Phước và khu đô thị Hiệp Phước…

Trong khi đó, IPC đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn trên địa bàn TPHCM trong việc đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế và đô thị và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khu vực phía Nam Thành phố. Những dự án hạ tầng trọng điểm mà IPC đã và đang thực hiện gồm liên doanh để hình thành Khu Chế Xuất Tân Thuận; đại lộ Nguyễn Văn Linh, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng; Khu Công Nghiệp Hiệp Phước, Khu Công nghiệp Long Hậu, Cảng Container Trung Tâm Sài Gòn (SPCT), và tham gia vào dự án nạo vét luồng Soài Rạp cho tàu 54.000 tấn ra vào Cảng Hiệp Phước...

Trong những năm tới, IPC sẽ là đơn vị nòng cốt tham gia vào việc hình thành Đặc khu kinh tế của thành phố.