(CATP) Ông vừa vào tù thì vợ phụ bạc. Ra trại, ông về nối lại nghĩa cũ tình xưa và chăm chỉ mưu sinh trên thửa ruộng, mảnh vườn. Cuộc sống bình dị sẽ đồng hành cùng ông tới ngày nhắm mắt xuôi tay nếu như không có chuyện bất ngờ được cho chút tài sản...

CÁI CHẾT THẢM THƯƠNG
Sáng 24-8-1994, Voòng A Nàm, con trai trưởng của ông Lưu Sinh Dy (68 tuổi, ngụ ấp Bàu Xéo, xã Trảng Bom 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cuống cuồng đến công an địa phương trình báo chiều hôm trước cha anh ta đi nhổ mạ và ngủ lại chòi giữ rẫy cách nhà hơn mười cây số, sáng ra gia đình phát hiện ông Dy bị hãm hại. Tới nơi quan sát, thấy ông Dy nằm chết trên giường, thi thể nhiều thương tích, Công an xã Trảng Bom 1 liền cấp báo cơ quan cấp trên.

Các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng có mặt tại hiện trường tiến hành các công việc phục vụ điều tra. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các vết thương trên người nạn nhân do nhiều loại hung khí tác động; nguyên nhân trực tiếp gây tử vong là do chấn thương sọ não. Ngoài ra, bác sĩ pháp y còn phát hiện một số đạn súng hơi ghim trong đầu bị hại. Căn cứ kết quả trên, các sĩ quan chỉ huy có cùng nhận định: kẻ sát hại ông Dy ít nhất phải có từ 2 đến 3 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Riêng động cơ giết người thì chưa đủ cơ sở đánh giá.

Bà Voòng Ứng Múi...

Ghi nhận hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ không thấy vật dụng trong nhà có sự xáo trộn. Xung quanh chỗ ông Dy nằm đã được lau chùi sạch sẽ, điều này cho thấy những kẻ thủ ác có nhiều thời gian để xóa dấu vết và chúng biết rõ quy luật sinh hoạt của gia đình nạn nhân vì nhà Voòng A Nàm ở cách đó chừng 300 mét. Từ những tình tiết trên, ngay từ đầu ban chuyên án khoanh vùng đối tượng nghi vấn là những người thân thích với ông Dy. Đi sâu tìm hiểu gia cảnh, được biết năm 1956 ông Dy kết hôn với bà Voòng Ứng Múi và có với nhau bốn mặt con gồm: Voòng A Nàm, Voòng A Sáng, Voòng Say Hùng và Lưu Ngọc N. Năm 1967, ông Dy đi tù, bà Múi lấy người đàn ông mới tên Say Sáng và có với ông này một người con gái. 10 năm sau, ông Sáng qua đời, lúc này ông Dy cũng đã mãn hạn tù, đôi bên nối lại tình xưa và có thêm cậu con trai út tên Lưu Bá Thiện. Đến năm 1988, khi Nàm - Sáng - Hùng lập gia đình ra ở riêng, ông Dy chia con trai trưởng năm sào rẫy, Sáng ba sào trên tổng số 15 sào mà vợ chồng ông tạo dựng. Riêng Voòng Say Hùng không có nhu cầu nhận đất nên bảy sào rẫy còn lại vợ chồng ông Dy canh tác, định bụng sau này sẽ chia cho chị N. và út Thiện. Làm lụng cật lực nhưng cuộc sống gia đình ông Dy cũng chỉ đủ ăn.

... cùng các nghịch tử

Bất ngờ xảy ra vào đầu năm 1994, do già yếu lại sống một mình nên cha ruột ông Dy là ông Lầu Vĩnh Sán muốn về quê nương náu với ông Dy đến cuối đời. Điều đáng quan tâm là khi về ở với ông Dy, không để cho con phải mang gánh nặng, ông Sán ủy thác căn nhà đang ở trên đường Âu Cơ, P19Q. Tân Bình cho ông Dy trọn quyền định đoạt và ông Dy đã bán được 18 lượng vàng. Số tài sản này ông Dy cất giữ, gia đình không biết ông giấu ở đâu nên không xác định hiện còn hay đã mất. Đến đây thì nguyên nhân ông Dy bị sát hại có cơ sở lập luận: Phải chăng số anh em của ông Dy không được hưởng tài sản chung nên thù tức rồi rắp tâm rửa hận; hay do ông Dy “diếm” vàng quá kỹ nên bị vợ con hãm hại để chiếm đoạt?

Khẩn trương tiếp xúc với các huynh đệ của ông Dy, cơ quan điều tra loại bỏ động cơ gây án do tư thù, tập trung tầm ngắm vào vợ con bị hại. Tiến hành thẩm tra lời khai của từng người, tất cả tường trình mâu thuẫn và có biểu hiện bất thường nên ban chuyên án tung đòn quyết định là ra lệnh bắt khẩn cấp Voòng A Nàm, Voòng A Sáng, Voòng Say Hùng và Lưu Bá Thiện. Biết không thể che đậy được nữa, các nghịch tử của ông Dy cúi đầu khai nhận hành vi giết cha theo sự xúi giục của mẹ.

NGƯỜI VỢ TÀ TÂM
Có được số vàng khấm khá nhưng ông Dy vẫn giữ lối sống bình dị như thuở nào. Trước đó, mặc dù ông đã hứa sau khi bán được nhà ở TP. Hồ Chí Minh sẽ mua cho Thiện chiếc xe máy nhưng về sau lại đổi ý. Riêng bà Voòng Ứng Múi nhiều lần mở lời xin “đức lang quân” chút ít tài sản nhưng bị từ chối khiến bà hậm hực, thầm nghĩ mọi cách để lấy bằng được số của cải trên. Suy đi tính lại, cuối cùng bà Múi lạnh lùng quyết định chọn phương án tàn độc là giết chồng. Để các con trai sinh lòng hận thù cha, bà Múi phịa ra chuyện ông Dy nhờ người yểm bùa cho mẹ con bà chết nhằm mục đích lấy lại ruộng đất. Tỏ vẻ đau khổ, bà Múi khóc lóc với Nàm, Hùng và Thiện: “Thà rằng một mình ông ấy ra đi chứ đừng để mẹ con mình phải chết!”. Tin lời thân mẫu, cả ba đồng lòng giết cha để trừ hiểm họa.

Sáng 23-8, Thiện cùng Voòng A Sáng vào rẫy nhổ mạ phụ ông Dy. Tại đây, Thiện kêu bà Múi sang nhà người anh bà con tên Vi A Cóng ở gần đó mượn cho y khẩu súng hơi mang sang nhà đưa cho Nàm cất giấu. Ăn cơm trưa xong, Thiện kéo Sáng qua nhà Nàm để Nàm trao đổi ý định sát hại ông Dy của mọi người. Thoạt đầu Sáng phản ứng quyết liệt nhưng sau khi nghe Nàm nhắc lại lời mẹ than vãn nên xiêu lòng, thống nhất tham gia kế hoạch “đen” của người anh cả.

21 giờ cùng ngày, Sáng - Hùng và Thiện tập trung tại nhà Nàm. Sau khi được Nàm phân phát hung khí gồm chĩa tự chế, dao lê, súng hơi... cả bọn âm thầm mò vào chòi gặp bà Múi đang nấu thuốc dưới bếp. Được “đề lô” cho biết ông Dy đã ngủ say, chúng lập tức ra tay tàn độc. Lúc bị Nàm - Sáng đâm vào người, ông Dy bật dậy tháo chạy thì bị Hùng dùng khúc gỗ đánh ông té xuống đất. Cùng lúc, Thiện lấy súng bắn ba viên nhưng thấy ông Dy vẫn còn cựa quậy, bốn anh em Nàm tiếp tục dùng đá đập vào đầu cho đến khi nạn nhân nằm bất động.

Gây án xong, năm mẹ con bà Múi xóa dấu vết rồi lục soát tìm vàng nhưng không thấy. Theo kịch bản dàn dựng, sáng hôm sau, Nàm giả vờ từ trong rẫy tất tưởi chạy về báo hung tin ông Dy bị cướp sát hại. Sau đó Hùng vội vã đi TP. Hồ Chí Minh thông báo cho bà con hay. Còn Sáng, Thiện và bà Múi tỏ vẻ đau buồn trước cái chết thê thảm của ông Dy, nhưng tất cả ngụy tạo của những kẻ sát nhân không thể che đậy được tội ác tày trời.

Hành vi tàn độc của người vợ tà tâm cùng những đứa con bất hiếu này đã để lại cho dòng họ nỗi đau tột cùng, bọn chúng đã phải trả giá bằng những hình phạt thích đáng.