VFF cho biết rất muốn tìm HLV chất lượng cho tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương phải ở trong khả năng chấp nhận được.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết VFF đang tích cực tuyển lựa HLV trưởng ĐTQG thay thế ông Nguyễn Hữu Thắng vừa từ chức sau thất bại SEA Games 29.

"Ngày 12/9 tới, tôi sẽ làm việc với Hội đồng HLV quốc gia để bàn về tiêu chí cho HLV tuyển Việt Nam. Đồng thời cũng sẽ trình lên các hồ sơ ứng tuyển vào vị trí này. Các hồ sơ chúng tôi nhận đều là HLV ngoại", ông Lê Hoài Anh cho biết.

Danh tính các ứng viên không được tiết lộ, song Tổng thư ký VFF nêu quan điểm rằng thời điểm này các HLV nội đều không hào hứng với việc ứng cử và HLV ngoại là lựa chọn phù hợp.

HLV ngoai doi gan 1 ty moi thang dan dat DTQG, VFF lieu co du suc? - Anh 1

Qua thất bại của HLV Hữu Thắng, các HLV nội không hào hứng với đội tuyển Việt Nam. Ảnh: TTVH

Chính sách dùng HLV nội được đưa ra sau khi HLV Falko Goetz thất bại cùng U23 Việt Nam và tuyển Việt Nam. Thế nhưng sau đó, HLV Phan Thanh Hùng không thể đưa tuyển Việt Nam qua vòng bảng AFF Cup, còn các HLV Hoàng Văn Phúc rồi Nguyễn Hữu Thắng phải dừng bước sớm ở SEA Games.

Xen kẽ ba HLV nội kể trên có HLV ngoại Toshiya Miura. Ông thầy người Nhật Bản đưa tuyển Việt Nam vào bán kết AFF Cup 2014, giành HC đồng SEA Games 28 nhưng vẫn bị chấm dứt hợp đồng sớm do không trình diễn được lối chơi đẹp mắt và không trọng dụng lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường của HAGL.

"HLV ngoại thành công hơn bởi tiếng nói quyết định, dứt khoát. Họ làm việc không bị tình cảm lấn át, ai không đạt yêu cầu loại thẳng tay", HLV Mai Đức Chung, người mới cùng tuyển nữ giành HC vàng SEA Games 29 và làm tạm quyền dẫn dắt tuyển nam đánh bại Campuchia 2-1 tại vòng loại Asian Cup 2018 cho hay.

Tuy nhiên, một trong những ứng viên nổi bật là Winfried Schafe lại đòi lương quá cao. Chiến lược gia người Đức từng dẫn dắt Stuttgart, tuyển Cameroon và tuyển Jamaica. Ông cũng không xa lạ gì với bóng đá Đông Nam Á khi từng huấn luyện tuyển Thái Lan từ năm 2011 tới 2013.

HLV ngoai doi gan 1 ty moi thang dan dat DTQG, VFF lieu co du suc? - Anh 2

HLV Winfried Schafer khá quen thuộc với bóng đá ĐNÁ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, khả năng Winfried Schafer trở thành HLV tuyển Việt Nam là khá thấp khi ông yêu cầu mức lương không dưới 40.000 đôla mỗi tháng (khoảng 900 triệu đồng). Cộng với thuế thu nhập, thuyền trưởng người Đức có thể ngốn của VFF hơn một tỷ đồng mỗi tháng. Ngoài ra, muốn thuê Winfried Schafer VFF còn phải chi tiền để thuê cả trợ lý của ông.

VFF cho biết rất muốn tìm HLV chất lượng cho tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, mức lương phải trong khả năng chấp nhận được, con số mà Schafer yêu cầu là bất hợp lý.

Tiền lương là một trong những cản trở trong việc tìm HLV ngoại cho tuyển Việt Nam. Mức lương mà các HLV có chút danh tiếng yêu cầu đều không dưới 20.000 đôla.

 Việt Nam 2 - 1 Campuchia - Vòng loại Asian Cup 2019. Nguồn: BVC Channel

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN