Người ta cứ hay mơ đi đến những vùng đất thật xa, những phong cảnh thật nổi tiếng mà quên rằng ngay xung quanh mình, gần gũi và chẳng cần tốn kém mấy, Bạn đã có thể có những ngày nghỉ tuyệt vời.

Ho hen voi Go Cong - Anh 1

Bãi biển cát đen Tân Thành

Và nếu bạn tin như thế và mở rộng sự ham muốn của mình với cả những địa danh có vẻ như rất đơn sơ, bình dị, gần gũi, chắc chắn bạn sẽ có những ngày nghỉ cuối tuần tuyệt vời khiến ai cũng phải… ganh tỵ.

Vậy thì, với một chiếc xe máy khỏe và hai cánh tay vững chãi, đôi mắt tinh tường và… vài trăm ngàn trong túi, sao bạn không lên đường vào buổi sáng thứ Bảy, theo Quốc lộ 50, ngang qua Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), để về với Gò Công?

Nếu bạn là người yêu thích văn chương, nhất là văn của Hồ Biểu Chánh thì chắc chắn đến Gò Công bạn sẽ thấy như lạc vào một không gian gợi nhớ tới những khung cảnh trong truyện của ông. Gò Công nhỏ nhắn, xinh xắn và yên tĩnh. Gò Công còn rất nhiều ngôi nhà cổ, những con đường đã được mở rộng thoáng đãng xanh tươi. Và những hàng quán ăn với giá rất rẻ mà món ăn thì đậm đà và ngon lành.

Nếu chỉ có hai, thậm chí chỉ một ngày “phượt” tới Gò Công, bạn có thể chỉ cần đến ba điểm sau là đã đủ “no” cảm giác, “no” mắt nhìn, “no” khám phá và “no” ảnh. Từ trên đường chạy vào thị xã Gò Công, bạn có thể ghé ngay lăng Hoàng gia, nơi thờ tự và lăng mộ của dòng họ Phạm Đăng, trong đó có ông Phạm Đăng Hưng là ông ngoại vua Tự Đức, thân sinh bà Thái hậu Từ Dụ (dân gian gọi Từ Dũ), vợ vua Thiệu Trị.

Ho hen voi Go Cong - Anh 2

Lăng Hoàng gia được xây dựng từ năm 1826

Lăng mộ Hoàng gia được xây dựng từ năm 1826, trên phần đất 3.000m2, ngay trên nền nhà cũ của dòng họ Phạm Đăng và được vua Tự Đức cho mở rộng, trùng tu vào năm 1849. Ngôi nhà thờ với bộ cửa gỗ chạm trổ công phu và mộ đức Quốc công Phạm Đăng Hưng với kiểu dáng kiến trúc lạ và đẹp nằm trong khuôn viên thoáng đãng nhiều cỏ xanh và hoa sứ rất đẹp.

Một trong những điểm tham quan độc đáo của Gò Công là ngôi đình Tân Đông nằm ở xã Tân Đông. Theo sử sách, ngôi đình này đã được xây dựng từ thời vua Minh Mạng. Sự độc đáo của ngôi đình, tiếc thay, lại nằm trong sự hoang tàn, đổ nát của nó. Toàn bộ ngôi đình hiện giờ chỉ còn lại nguyên vẹn nhất là phần mặt tiền và được giữ vững nhờ bộ rễ của hai cây bồ đề rất lớn. Vẻ cổ kính, hoang sơ cũng như sự kỳ diệu của thiên nhiên hòa quyện vào nhau làm nên “ngôi đình độc nhất vô nhị” của điểm tham quan này.

Ho hen voi Go Cong - Anh 3

Đình cổ Tân Đông còn lại phần mặt tiền và được giữ vững nhờ bộ rễ của hai cây bồ đề rất lớn

Rời không gian cổ kính của lăng mộ, của đình cổ, từ trung tâm Gò Công bạn chạy thẳng ra bãi biển cát đen Tân Thành. Gió mát lộng, bãi cạn mênh mông, cầu tàu dài 300m thẳng ra biển và những túp lều của ngư dân tạo nên cảnh lạ mắt với những ai lần đầu đến đây.

Gò Công không có khách sạn lớn, cũng không có hàng quán sang trọng. Nhưng có lẽ cũng vì thế mà ngoài việc được ngắm nhìn, khám phá, tìm hiểu, bạn còn mang về từ nơi ấy cảm giác rất bình yên. Và chắc chắn là hình ảnh của chuyến đi Gò Công sẽ khiến nhiều bạn bè của bạn phải trầm trồ hỏi: Nơi nào lạ và đẹp thế?

Thúy Trâm