Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Khánh Hòa phải sớm thực hiện chính sách hỗ trợ tái định cư cho người dân xây dựng chỗ ở mới khang trang hơn.

Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, đã yêu cầu như thế tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hòa ngày 19-1 về khắc phục hậu quả vụ cháy khu dân cư cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Rút kinh nghiệm vụ thiếu phương tiện chữa cháy

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các gia đình bị thiệt hại trong vụ cháy. Chia sẻ với người dân, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ vụ cháy đã làm bà con mất hết nhà cửa, tài sản trong khi Tết đang cận kề là điều hết sức đau lòng. Phó Thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương phải tập trung, huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân bị hỏa hoạn, tạo điều kiện cho bà con sớm ổn định đời sống. “Phải làm mọi cách để bà con được ấm lòng, dù mất mát, tổn thất rất nặng nề. Cố gắng chăm lo để bà con có Tết, ăn Tết” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sớm thực hiện chính sách hỗ trợ tái định cư cho người dân xây dựng chỗ ở mới khang trang hơn. Phó Thủ tướng cho rằng cần có các chính sách hỗ trợ tối đa, phù hợp về đất đai để người dân sớm có điều kiện dựng lại nhà cửa, đảm bảo cuộc sống tốt hơn, gắn với sinh kế, làm ăn lâu dài. Không chỉ khu dân cư cồn Nhất Trí, tỉnh Khánh Hòa cần quy hoạch lại, thực hiện tái định cư cho những người dân sinh sống trên các khu nhà chồ ở khu vực khác, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý phải rút kinh nghiệm trong việc thiếu phương tiện chữa cháy trong vụ cháy trên. Từ vụ việc này, phải tăng cường trang bị phương tiện chữa cháy chuyên dụng, tính toán các phương án chữa cháy phù hợp để hạn chế tối đa thiệt hại.

Ho tro toi da de nguoi dan bi hoa hoan co Tet - Anh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm hỏi và tặng quà động viên các gia đình có nhà bị cháy. Ảnh: CTV

Đưa người dân vào ở tạm ký túc xá trường cao đẳng

Báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh sẽ có phương án để người dân sớm có nơi ở mới tại các khu tái định cư, đồng thời tạo điều kiện để bà con chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp. Đến nay đã có một số doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ người dân hơn 1 tỉ đồng để tạm ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, trao đổi với PV, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết đã có 75 hộ có nhà bị cháy đến nhận phòng ở tạm trong thời gian ba tháng tại ký túc xá của Trường CĐ Y tế Khánh Hòa - cách khu dân cư cồn Nhất Trí hơn 5 km. Trước mắt, chính quyền, các đoàn thể địa phương tiếp tục hỗ trợ gạo, mì tôm, một số nhu yếu phẩm cho người dân bị nạn. Chính quyền địa phương cũng cho bố trí chỗ nấu ăn, bếp ăn tập thể, cung cấp điện, nước cùng một số vật dụng thiết yếu như giường, tủ phục vụ sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, UBND TP Nha Trang hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng để ăn tết, mỗi hộ 6 triệu đồng để mua sắm một số vật dụng cần thiết. Chính quyền địa phương cũng huy động lực lượng, thành lập phòng gác, ứng trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy cho người dân.