Một bãi rác tự “mọc” và tồn tại hàng chục năm qua trong ngõ 72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã được Hội phụ nữ phường Thượng Đình biến thành một bồn hoa rực rỡ.

Từ ngày có vườn hoa, trẻ con trong cụm dân cư Cơ khí 3A có hẳn một đoạn phố sạch sẽ và thoáng mát để đạp xe, chơi ú tìm hay ngồi tụm năm tụm ba nói chuyện. Người cao tuổi trong xóm cũng thong thả tản bộ hàn huyên mỗi sáng sau khi kết thúc bài tập thể dục dưỡng sinh. Ai cũng cảm nhận thật rõ nét môi trường trong lành và không gian mùa thu nhẹ nhàng gõ cửa.

Bà Vũ Thị Liên – Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thượng Đình cho biết: trong ngõ 72 Nguyễn Trãi, công ty xây lắp số 1 nằm giữa tổ dân phố 30 và 31 phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân. Hàng chục năm qua, đoạn đường rộng rãi ngay trước cổng công ty trở thành một bãi xe tự phát với 4-5 ô tô thường xuyên án ngữ và một điểm vứt rác tự phát, ngổn ngang toàn nilon, thức ăn thừa, đồ gia dụng cũ chất đống... Có những ngày hè nắng đỉnh điểm 38-40 độ C, không khí như đặc quánh lại, mùi hôi theo gió quẩn vào ngõ ngách, len lỏi vào nhà dân, thậm chí ám vào quần áo người đi đường.

Hoa no tren bai rac - Anh 1

Bãi rác ngổn ngang đồ phế thải trước khi được dọn dẹp.

Sống ở cụm dân cư Cơ khí 3A từ những năm 70, trong kí ức của ông Nguyễn Văn Sơn - nguyên Phó Chủ tịch phường Thượng Đình, người từng giữ trọng trách tổ trưởng tổ dân phố này suốt nhiều năm trước, bãi rác trước cổng Công ty xây lắp 1 rất khó “xóa sổ”. Không phải cổng nhà ai nên mạnh ai người nấy đổ rác. Bãi rác là nỗi bức xúc của người dân hàng chục năm qua, người dân đã phản ánh liên tục suốt nhiều kì họp Hội đồng nhân dân các cấp.

“Ngõ 72 Nguyễn Trãi vốn là địa bàn sinh sống của 5 tổ dân phố, nay “co cụm” thành 2 tổ dân phố 31 và 30. Hơn 450 nhân khẩu sống cùng hàng trăm sinh viên, người thuê trọ vãng lai nên khối lượng hàng ngày rất lớn. Dù lâu nay, ngày nào cũng có 4-5 xe rác của công ty môi trường vào thu gom rác từ 17-21h nhưng nhiều người dân thiếu ý thức vẫn ngang nhiên vứt rác bừa bãi. Chúng tôi từng cắt cử nhau giám sát xem ai đổ rác bừa bãi để nhắc nhở công khai nhưng họ toàn lén lút vứt lúc tối muộn hoặc chập choạng” – ông Sơn nói.

Chi bộ cụm dân cư Cơ khí 3 trong các cuộc họp hàng tháng thường xuyên đưa vấn đề: làm sao để xóa sổ bãi rác triệt để, trả lại góc phố sạch sẽ, văn minh cho khu phố. Các đoàn thể trong phường cũng mong muốn bằng mọi cách phải xóa bỏ bãi rác tự phát và thay đổi ý thức của người dân trong khu.

Hoa no tren bai rac - Anh 2

Bà Vũ Thị Liên (ngoài cùng bên trái) tích cực trồng hoa cùng chị em

Cách đây 2 tháng, từ một điểm rác gây mất mỹ quan, Hội phụ nữ phường đã cùng nhau dọn sạch rác, rửa mặt đường liên tục để loại bỏ mùi hôi. Dù nắng hay mưa, điểm rác lúc nào cũng có chị em túc trực. Kinh phí làm vườn hoa do Hội LHPN TP. Hà Nội hỗ trợ chủ yếu, còn lại là sự đóng góp của Hội LHPN quận và chị em hội viên trong phường. Chỉ trong vòng 1 tuần chóng vánh, bãi rác tồn tại nhiều năm qua đã “biến” thành một bồn hoa dài gần 10m, tạo thành một điểm nhấn mới lạ trong khu phố.

Hoa no tren bai rac - Anh 3

Chỉ sau 1 tháng bãi rác đã thành khuôn viên sạch đẹp

Cũng theo bà Liên, trong quá trình thực hiện công trình biến bãi rác thành vườn hoa cây cảnh, các bà, các chị sinh sống dọc khu phố ngõ 72 Nguyễn Trãi đã nhiệt tình tham gia. Tháng 7/2016, sau khi bồn hoa sạch đẹp được khánh thành, người dân không ai “nỡ” đổ rác bừa bãi nữa. Đây là một công trình nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa, giúp đoạn đường thông thoáng, không gian sống của người dân được cải thiện.

Ý tưởng độc đáo biến bãi rác thành vườn hoa ở phường Thượng Đình không phải là hiếm ở Hà Nội. Trước đó, một nhóm sinh viên trẻ đã biến một bãi rác thải sinh hoạt dọn 10 năm không sạch trong ngõ 58 phố Trần Bình, phường Mai Dịch thành một vườn hoa thẳng đứng xinh xắn. Những giỏ hoa cây cảnh treo đung đưa trong gió khiến người dân ngõ 58 Trần Bình thay đổi hành động, có ý thức hơn trong việc bảo vệ cảnh quan sống, giữ gìn đường phố luôn xanh, sạch, đẹp. Đây là những nét đẹp trong khu dân cư rất đáng được nhân rộng khắp Thủ đô để mọi khu phố đều sạch đẹp, văn minh và bốn mùa thơm mùi hoa thay cho mùi rác ô nhiễm.