Cháu Nguyễn Thúy Nhàn nằm còng queo trên giường, đôi mắt mở rộng nhưng vô hồn. Năm nay bé 21 tháng tuổi nhưng cân nặng chỉ bằng đứa trẻ vừa mới sinh.

Gia đình cháu Nhàn ở xóm 2, thôn Đông Yên, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Mẹ cháu Nhàn, chị Lê Thị Mơ là hộ nghèo, thuộc diện nghèo nhất xóm 2.

Chị Mơ kể, cháu sinh đôi cùng em nhưng bị ngạt, dẫn tới bị bại não, lúc nào mẹ cũng phải bế trên tay... Tháng 6/2014, Nhàn đã được 21 tháng nhưng chỉ nặng 3,5 kg, bằng một đứa trẻ sơ sinh. Từ lúc sinh đến nay, cháu Nhàn ăn bằng đường bơm qua xông vào miệng. Thi thoảng, Nhàn lại bị viêm hô hấp trên, rồi viêm phổi.

"Em phải nghỉ hẳn làm để trông con vì lúc nào cũng phải bế cháu. Giờ thu nhập của gia đình chỉ trông vào bố cháu đi làm ruộng, làm thuê thôi...", chị Mơ nói.

Thi thoảng, chỉ khi ngủ mẹ mới có thể đặt Nhàn nằm yên xuống giường.

Mỗi khi tỉnh ngủ, cháu bị co cơ, thân hình tự co quắp lại phía sau...

Phần duy nhất trên cơ thể của cháu Nhàn có sức sống chính là đôi mắt. Cháu mở mắt nhìn những người xung quanh vừa lạ lẫm, vừa thân quen, vừa chờ đợi một điều gì đó..

Giờ đây chị Mơ đã không còn nước mắt nữa. Thương con, chị chỉ còn cách nâng niu cháu trên tay bằng tất cả tấm lòng của một người mẹ...

Giây phút bình yên, không vặn mình, không đau đớn của Nhàn ấy là khi chìm vào giấc ngủ. Có lẽ, cháu đang mơ. Một giấc mơ không bao giờ có thực: Được trở thành người bình thường như bao đứa trẻ khác...

Mẹ con chị Nhàn rất cần những tấm lòng của toàn xã hội.

Địa chỉ liên hệ của chị Lê Thị Mơ, mẹ cháu Nhàn:

Xóm 2 - thôn Đông Yên - xã Yên Lâm - huyện Yên Mô - tỉnh Ninh Bình.

Số điện thoại: 0169.561.1118

(Gia đình Việt Nam)