(Kiến Thức) - Được tổ chức thường niên vào 11/9, Ngày Chiến sĩ xe tăng là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của Quân đội Nga.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 1

Năm nay Ngày Chiến sĩ xe tăng Nga được tổ chức long trọng tại 3 địa điểm khác nhau trên khắp nước Nga, một trong số đó có Nizhny Tagil. Đây cũng là lần đầu tiên Ngày Chiến sĩ xe tăng được đặt biệt danh chính thức là “Ural Tank”. Bản thân Ngày Chiến sĩ xe tăng Nga cũng mang trên mình một chiến thắng khá đặc biệt. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 2

Được tổ chức lần đầu tiên vào 11/9/1980, Ngày Chiến sĩ xe tăng Nga là nhầm tôn vinh chiến thắng của các đơn vị xe tăng Nga trong trận đèo Dukla năm 1944, một phần của chiến dịch Đông Carpath và là một trong những trận đánh quan trọng của quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 3

Do đó một phần các hoạt động của Ngày Chiến sĩ xe tăng cũng là nhầm để tôn vinh chiến thắng của các chiến sĩ xe tăng Liên Xô năm xưa, và các hoạt động của nó diễn ra trên khắp nước Nga. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 4

Ngày Chiến sĩ xe tăng cũng lần dịp Quân đội Nga cho trình làng các mẫu xe tăng mới nhất, hiện đại nhất của mình và phô diễn sức mạnh của chúng trên thao trường. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 5

Hình ảnh các binh sĩ Nga tái hiện lại một trận đấu tăng trong CTTG 2 với những chiếc xe tăng T-34 trang bị chính của Quân đội Liên Xô trong giai đoạn này. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 6

Tiếp theo sau đó là màn trình diễn của dàn xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 biến thể hiện đại hóa 2016, mới được Quân đội Nga giới thiệu trong khoảng thời gian gần đây. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 7

Trong ảnh là Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin làm lễ khai pháo mở màn lễ hội Ural Tank tại Nizhny Tagil. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 8

Màn phô diễn sức mạnh của T-72B3 với địa hình dốc, nó được trang bị một động cơ diesel có công suất 1.130 mã lực cho phép xe di chuyển với vận tốc trung bình lên đến 60km/h với tầm hoạt động khoảng 460km. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 9

Kết hợp với khả năng cơ động là sức mạnh hỏa lực trên những chiếc T-72B3, trong ảnh là màn trình diễn hỏa lực của nó ở Ural Tank tại Nizhny Tagil. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 10

Hệ thống vũ khí chính trên T-72B3 là pháo nóng trơn 125mm 2A46M-5 có khả năng bắn tên lửa chống tăng dẫn đường qua nòng pháo chính, cùng với đó là súng máy đồng trục 7.62mm PKT và súng phòng không 12.7mm NSVT. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 11

Pháo 125mm 2A46M-5 có tầm bắn hiệu quả lên đến 3.000m đối với các loại đạn chống tăng thông thường và 5.000 với đạn chống tăng dẫn đường. Tốc độ bắn tối đa của nó có thể lên đến 8 phát/phút. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 12

Trọng lượng tiêu chuẩn của T-72B3 khoảng dưới 45 tấn khi đã được trang bị đầy đủ hệ thống giáp bảo vệ Kontakt-5, giáp lồng và váy giáp đa lớp ở hai bên thân. Dù vậy chiếc xe tăng này vẫn được xem là có trọng lượng nhẹ nhất trong các dòng xe tăng của Quân đội Nga. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 13

Kíp chiến đấu của T-72B3 vẫn tiêu chuẩn ba người với một chỉ huy xe, một pháo thủ và một lái xe. Trang thiết bị điện tử trên T-72B3 cũng được nâng cấp khá đáng kể so với những người tiền nhiệm trước đó. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 14

Một pha vừa quay tháp vừa lái của một chiếc T-72B3 tại Ural Tank, nhìn chung nhỏ gọn cơ động luôn là ưu thế của những chiếc xe tăng Nga trên chiến trường. Nguồn ảnh: rg.ru.

Hoanh trang Ngay Chien si xe tang cua Quan doi Nga - Anh 15

Buổi khai mạc kết thúc bằng một loạt đạn pháo 125mm từ những chiếc T-72B3. Nguồn ảnh: rg.ru.

Trà Khánh