Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho toàn bộ thời gian học tại Nhật Bản.

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, chỉ tiêu khoảng 80 ứng viên học bổng sau đại học, 30 ứng viên học bổng đại học (15 ứng viên các ngành kỹ thuật và 15 ứng viên các ngành xã hội), 5 ứng viên học bổng cao đẳng và 5 ứng viên học bổng trung cấp chuyên nghiệp để giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức thi tuyển (thi viết và vấn đáp).

Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay một lượt đi và về, sinh hoạt phí, học phí cho toàn bộ thời gian học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, học viên sau đại học phải vượt qua được kỳ thi tuyển đầu vào sau đại học của Nhật Bản mới được cấp học bổng cho thời gian học chuyên ngành.

Dự kiến ứng viên trúng tuyển học bổng sau đại học sẽ đi học trong tháng 4 hoặc tháng 10 năm 2015; ứng viên trúng tuyển học bổng học đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp dự kiến sẽ lên đường đi học trong tháng 4/2015

Điều kiện dự tuyển: Công dân Việt Nam có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, thực sự mong muốn và quyết tâm dự tuyển để sang Nhật Bản du học, có đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài;

Quân nhân tại ngũ hoặc người đang làm việc cho quân đội và những người đi học nước ngoài theo các chương trình học bổng khác không thuộc đối tượng đăng ký dự tuyển;

Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật.

Với đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp: Ứng viên dự tuyển học bổng đại học, cao đẳng cần thỏa mãn các điều kiện chung và đang là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai đại học chính quy tập trung tại các cơ sở giáo dục Việt Nam, có điểm trung bình học ở đại học đến hết học kỳ I năm học 2013-2014 đạt từ 7,0 điểm trở lên tính theo thang điểm 10 hoặc tương đương, dưới 21 tuổi (sinh sau ngày 01/4/1993);

Ứng viên dự tuyển học bổng trung cấp chuyên nghiệp cần thỏa mãn các điều kiện chung (sinh sau ngày 1/4/1993), đang là sinh viên năm thứ nhất đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp có điểm trung bình học ở đại học đến hết học kỳ I năm học 2013-2014 đạt từ 7,0 điểm trở lên tính theo thang điểm 10 (hoặc tương đương); hoặc học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014, có điểm trung bình các năm trung học phổ thông đạt từ 8,0 trở lên theo tháng điểm 10;

Đăng ký ngành học đúng hoặc gần với ngành học đang học đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại Việt Nam;

Yêu cầu về ngoại ngữ: thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật để dự thi tuyển, ưu tiên ứng viên có một trong các loại chứng chỉ: TOEFL quốc tế/nội bộ, IELTS quốc tế hoặc chứng chỉ tiếng Nhật (Kyu) còn thời hạn sử dụng.

Lưu ý: Ứng viên dự tuyển phải là người có đủ quyết tâm để dự tuyển và sẽ học tập hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét lưu lại toàn bộ hồ sơ tiếng Việt sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 1 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến (online) theo địa chỉ https://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát bảo đảm hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội trước ngày 29/5/2014.

Theo Dân Trí