Nghỉ học nửa chừng ở năm lớp 7, khó ai có thể biết được cô gái trẻ đã trở thành “bà chủ” với một lượng khách hàng khủng sau 1 năm kinh doanh.

Không bao giờ từ bỏ

Để có được thành công bước đầu, Nguyên Thị Thu Thúy (sinh năm 1993, Hà Nam) đã nỗ lực và cố gắng không ngừng. Bỏ học giữa chừng vào năm học lớp 7, 14 tuổi đã vào TP.HCM tự lập, cô gái này dường như trải qua tất cả “sóng gió” cuộc đời.

Hoc het lop 7, me tre kem sac thu nhap 50 trieu dong/thang - Anh 1

Đến với làm son handmade như một sự tình cờ, ban đầu, Thúy chỉ là khách hàng làm đẹp như bao người khác. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, bản thân thấy yêu thích và đam mê, trong tâm trí của cô lúc này nảy sinh ý định rằng, sẽ tự sáng tạo ra một một thương hiệu nào đó cho riêng mình.

Thế rồi, cô đã biến ý nghĩ đó thành hiện thực. Để mua nguyên liệu về làm thử, số vốn ban đầu mà cô bỏ ra là 2 triệu đồng. Song, vì chưa thực sự am hiểu làm đẹp, thiếu kiến thức, những thỏi son ban đầu của cô bị thất bại “thảm hại”.

Tưởng chừng sau nhiều lần như vậy, Thúy sẽ từ bỏ niềm đam mê với son. Thế nhưng, cuộc sống gia đình, vì chồng, vì con nhỏ… bản thân cô như được tiếp thêm sức mạnh, lớn dần hơn với niềm đam mê. “Lúc đó, trong đầu mình chỉ có một suy nghĩ: Cứ tiếp tục cố gắng, ông trời không phụ lòng người”, cô chia sẻ.

Mẻ hàng đầu tiên mà 9X sản xuất bao gồm 30 cây son. Tuy nhiên, do sản phẩm mới chưa được phổ biến nên cả tháng, Thúy chỉ bán được 10 thỏi, số lượng khách đa phần là học sinh, sinh viên.

Hoc het lop 7, me tre kem sac thu nhap 50 trieu dong/thang - Anh 2

Những thỏi son handmade do chính tay Thúy làm ra.

Và... nhờ sự tìm tòi, ham học hỏi, Thúy tiếp tục mạnh dạn mua thêm nguyên liệu về làm. Vẫn như những lần trước, để bảo đảm chất lượng, cô nhờ một số người thân và bạn bè test dùng thử. Và….bằng sự cố gắng của mình, Thúy khiến ai ai cũng phải “gật gù” ghi nhận kết quả đó.

Chất lượng đảm bảo, giá cả “hợp túi tiền” (35 đến 125 ngàn đồng), nên son của Thúy càng ngày được nhiều người tin dùng, đặc biệt lứa tuổi học sinh.

Đến được thành quả đó, cô xúc động nhớ lại kỉ niệm khó khăn, khi mới làm quen với nghề: "Có hôm, khi đi giao hàng, điện thoại cho khách thuê thuê bao hay gặp trời mưa, trời lại tối phải về tay không. Nhớ có lần giao đơn hàng 150k từ Hooc Môn chạy qua Nhà Bè mà mình điện thoại thì khách không nghe máy. Vừa tức giận, vừa chán nản… Về nhà, mở Facebook ra thì bạn đó đã chặn từ hồi nào rồi không hay. Đó là kinh nghiệm cũng là bài học để đời mình sẽ nhớ mãi”.

Sản phẩm phải: “an toàn , chất lượng, giá thành hợp lí”

Hoc het lop 7, me tre kem sac thu nhap 50 trieu dong/thang - Anh 3

Bán hàng như “làm dâu trăm họ”, Thúy luôn lắng nghe tất cả ý kiến đóng góp của mọi người để sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. 9 tháng, không phải ít nhưng cũng không quá dài, song, sản phẩm của Thúy luôn được rất nhiều bạn trẻ đón nhận, thậm chí, nhiều khách lẻ mua hàng về sử dụng thấy sản phẩm tốt cũng nhập về bán.

“Có những bạn “máu” kinh doanh bỏ ra hàng chục triệu để làm vốn, có những bạn chỉ có 1triệu. Mình vẫn luôn vui vẻ, sẵn sàng tư vấn đề sản phẩm của mình lan tỏa hơn, đến nhiều hơn nữa với nhiều người dùng. Với mình, khách hàng chính là những vị giám khảo thông minh và nghiêm khắc nhất, vì vậy, mọi ý kiến khen hay chê, mình đều lấy đó làm bài học cho bản thân”.

Sản phẩm bán chạy ngày một nhiều, Thúy nhận được hàng ngàn trăm lời góp ý chân thành để đưa sản phẩm hơn đến người dùng.

Hoc het lop 7, me tre kem sac thu nhap 50 trieu dong/thang - Anh 4

Hoc het lop 7, me tre kem sac thu nhap 50 trieu dong/thang - Anh 5

Những hộp son Thúy chuẩn bị để tạo ra sản phẩm.

Nhiều khách hàng thường hay bảo Thúy rằng, sao không đóng hộp làm ba để sản phẩm cao cấp hơn. Chia sẻ về điều này, 9X cho rằng: “Mình luôn ưu tiên cho chất lượng hàng đầu. Nếu làm mẫu mã đẹp thì giá thành rất cao, trong lúc đó, khách mình hướng tới là các bạn tuổi teen và sinh viên và những người lao động. Một sản phẩm quá cao so với chi phí sinh hoạt hằng ngày thì thật không đáng. Bản thân mình đã từng làm công nhân, người giúp việc nhà, mình càng thấy đồng tiền kiếm ra thật không dễ dàng chút nào. Hơn tất cả, mình muốn mọi người đón nhận một sản phẩm dựa trên 3 tiêu chí: “an toàn , chất lượng, giá thành hợp lí”.

Về tiêu chí an toàn, mỗi một sản phẩm trước khi làm ra, cô phải sử dụng ít nhất cả tháng, thậm chí lâu hơn rồi mới ra được 1 sản phẩm gửi tới khách hàng.” Nếu sản phẩm có vấn đề, mình sẽ tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi sai chứ không đem bán liền, để ảnh hưởng uy tín của thương hiệu”, cô cho biết thêm.

Thu Thúy đã có một bé trai và hiện đang mang thai bé thứ 2. Công việc mệt mỏi, có lúc hàng làm ra không đủ để cung cấp cho đại lý và chi nhánh, cô vẫn “thâu đêm suốt tháng” chăm chỉ làm ra từng sản phẩm phục vụ khách.

“Đang mang bầu, bản thân có lúc 3h sáng mới ngủ được. Sau đó, 5h sáng đã phải dậy. Phần chăm con, phần chuẩn bị bán đồ ăn sáng để phục vụ các em học sinh, phần chế biến mỹ phẩm… dường như tất bật cả ngày”.

Bán hàng và thu nhập ổn là vậy, thế nhưng, cô gái này chỉ ước ao cả gia đình cô sớm có thể xây dựng một ngôi nhà. “Ngôi nhà không quá lớn, không quá đẹp, nhưng đủ để cho 4 người trong 1 gia đình nhỏ sống vui vẻ và hạnh phúc đó là ước mơ mà mình".

Xem thêm >>> Nghệ sĩ Việt bị 'tuýt còi' vì xây nhà triệu đô trái phép

Theo Thế giới trẻ