Mới cưới chưa được một tháng niềm vui hạnh phúc của tuần trăng mật chưa thấy đâu chị Vũ Thị Ngân đã khốn khổ vì viêm bàng quang, viêm phần phụ. Nguyên nhân là do hai vợ chồng quan hệ tình dục không đúng cách.

Trái đắng sau tuần trăng mật

Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Ngân tại phòng khám phụ sản Star Blue Hà Nội. Khi trò chuyện với bác sĩ, chị Ngân không giấu nổi cảm giác xấu hổ khi kể lại cuộc sống vợ chồng chị.

Vợ chồng chị Ngân (trú Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội) mới cưới chưa được 1 tháng. Sau đám cưới, anh chị tổ chức đi nghỉ tuần trăng mật ở Sapa. Suốt một tuần đó, họ tranh thủ ở lại khách sạn để âu yếm nhau thay vì ngắm cảnh du lịch. Cả hai đều ôm chặt lấy nhau như lần đầu được yêu.

Kết quả, từ sau tuần trăng mật về, chị Ngân vừa bị đau, ngứa ở vùng kín. Khổ nhất, mỗi lần chị đi tiểu là đau hết cả bụng dưới. Chính vì thế, chị Ngân sợ đi vệ sinh, sợ lúc chồng gần gũi. Chị không dám nói chuyện với chồng mà âm thầm chiều chồng. Đôi lúc chị lo sợ có khả năng lây bệnh xã hội từ chồng.

Người vợ trẻ than thở mới làm đám cưới nên không muốn chồng mất hứng. Mỗi khi chiều chồng xong, chị lại chịu vào nhà vệ sinh bôi kem lô hội để làm mát vùng kín giúp chị bớt đau hơn.

Ảnh bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Một vài kinh nghiệm khác chị Ngân học từ trên mạng, chị tự chẩn đoán cho mình. Có thể do hai vợ chồng quá hăng say chuyện chăn gối nên dẫn đến việc chị bị đau, tiểu buốt.

Chứng tiểu buốt ngày càng nặng hơn, bố mẹ chị Ngân lại cho rằng con gái mang bầu nên nhiệt, nóng, thay đổi hormone. Chị đi siêu âm, không phát hiện có bầu. Khi không chịu nổi, chị Ngân mới thành thật với chồng mong anh hợp tác đi khám. Tại phòng khám, các bác sĩ xét nghiệm và khám vùng kín, phát hiện vùng kín của chị Ngân bị viêm nhiễm nặng. Niêm mạc thành âm đạo sưng đỏ có mủ trắng.

Sau khi xét nghiệm nước tiểu và làm một vài xét nghiệm khác, các bác sĩ kết luận chị Ngân bị viêm phần phụ, niệu đạo, bàng quang.

Hưng phấn quá cũng có thể gây viêm bàng quang

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết đây không phải là lần đầu tiên bà "cấp cứu" cho các ca sau tuần trăng mật. Cách đây vài hôm cũng có một cặp vợ chồng ở Từ Liêm, Hà Nội cũng phải đến phòng khám của bà khám gấp triệu chứng hậu tân hôn.

Kết quả do người chồng "quan hệ" quá thô bạo, theo như bệnh lý ghi lại họ quan hệ cả bằng tay. Móng tay dài dẫn đến vùng kín của người vợ bị xây xước, bị tổn thương nặng gây sưng, phỏng. Ngoài ra, người vợ này còn bị lạc nội mạc tử cung nên các bác sĩ đang tiến hành áp lạnh để trị chứng này.

Bác sĩ Dung cho biết khi quan hệ vợ chồng niêm mạc cơ âm đạo bị giãn ra cũng là lúc các vi khuẩn tấn công mạnh vào niệu đạo, cổ tử cung. Nếu không vệ sinh hợp lý có thể dẫn đến viêm nhiễm.Thông thường, khi quan hệ vợ chồng, trạng thái hưng phấn do quan hệ tình dục làm cho phụ nữ tiết ra chất endorphin, chất này có hại cho khả năng miễn dịch tại chỗ.

Đối với những trường hợp bị viêm nhiễm phần phụ, người bệnh phải điều trị đến khi khỏi bệnh vì nếu không viêm nhiễm đi ngược lên vào sâu trong ổ bụng gây viêm nhiễm vùng chậu hoặc có thể gây rối loạn kinh nguyệt; gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày: tiết dịch, mùi khó chịu, ảnh hưởng sinh hoạt tình dục: đau đớn, sợ hãi, chảy máu bất thường. Cũng có thể là tiền đề của ung thư cổ tử cung, vô sinh do tắc nghẽn ống dẫn trứng, chửa ngoài dạ con.

Khánh Ngọc