(VOV) - Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị, cơ hội để tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Khai mạc Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 62

Sáng 26/11, Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 14 khai mạc tại TP HCM. Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cùng các Bộ trưởng và đại diện Ủy ban Khoa học và Công nghệ của 11 nước ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận các vấn đề nhằm tăng cường hơn nữa việc hợp tác khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN, đánh giá kết quả đã đạt được về triển khai các chương trình hợp tác và khoa học công nghệ của ASEAN trong thời gian qua.

Hội nghị cũng thống nhất triển khai sáng kiến Krabi “Khoa học, công nghệ và sáng tạo vì một ASEAN cạnh tranh, bền vững và hội nhập”. Theo đó, lĩnh vực chính ASEAN tập trung hướng tới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ là kinh tế kỹ thuật số, phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội, công nghệ xanh, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, quản lý nước, đa dạng sinh học vì sức khỏe và sự thịnh vượng phục vụ cho cuộc sống.

Các nước thành viên ASEAN cũng thông qua kế hoạch hành động phát triển khoa học và công nghệ trong khu vực giai đoạn 2012 – 2017. Các khuyến nghị về sáng kiến Krabi 2010 sẽ được tham chiếu để xây dựng kế hoạch hành động này khả thi và hiệu quả hơn.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN, là cơ hội để tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế sau khi đã thể hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Khoa học và công nghệ là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng. Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN là một cơ hôi quan trọng để các Bộ trưởng trao đổi quan điểm, định hướng để đưa ra những kế hoạch, dự án khoa học công nghệ hiệu quả cho cộng đồng ASEAN cho giai đoạn 2012-2017. Việc triển khai sáng kiến Krabi trong khoa học và công nghệ sẽ hướng cộng đồng ASEAN cạnh tranh hơn, bền vững và hội nhập hơn./.