Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích nước Pháp đang mất khả năng cạnh tranh về kinh tế và cản trở nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng của eurozone

Những căng thẳng mới giữa các lãnh đạo châu Âu về cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro (eurozone) có thể làm gia tăng những khác biệt giữa các nền kinh tế giàu có và đang nổi tại Hội nghị cấp cao G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới) tại Los Cabos (Mexico) trong 2 ngày 18 và 19-6.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 15-6 đã chỉ trích nước Pháp đang mất khả năng cạnh tranh về kinh tế và cản trở nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng của eurozone. Động thái này cho thấy sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Đức và Pháp xung quanh cách thức xử lý cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Đức ủng hộ các biện pháp khắc khổ trong lúc tân Tổng thống Pháp François Hollande muốn đẩy mạnh các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng.
Bất đồng ấy khiến nhiều quan chức G20 tỏ ra bi quan về việc hội nghị sắp tới sẽ đạt được tiến triển về những vấn đề đã gây chia rẽ nhóm này trong thời gian qua, như việc tìm kiếm giải pháp ngăn chặn sự tái diễn của cuộc khủng hoảng tài chính hoặc trao nhiều tiếng nói hơn trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho những nước mới nổi.

Biểu tình phản đối Hội nghị cấp cao G20 ở Mexico City hôm 15-6. Ảnh: REUTERS
Hội nghị G20 diễn ra vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo có thể biết được số phận của Hy Lạp trong eurozone qua kết quả cuộc bầu cử ngày 17-6. Vì thế, theo hãng tin Reuters, các nhà lãnh đạo châu Âu dự hội nghị sẽ đối mặt với nhiều sức ép trong việc chứng tỏ họ có thể ngăn cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp lan sang những nền kinh tế lớn hơn trong khu vực, như Tây Ban Nha và Ý.
Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cần chứng tỏ họ có khả năng chỉnh sửa những vấn đề tài chính đang hoành hành eurozone. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố: “Chúng tôi quyết tâm chứng tỏ cho thế giới thấy đồng euro và dự án châu Âu là không thể đảo ngược”.
Reuters cho biết tại hội nghị ở Mexico, các nhà lãnh đạo G20 sẽ đưa ra một kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy tăng trưởng và việc làm tương tự kế hoạch đã nhất trí tại hội nghị trước đó. Bên cạnh đó, các nước dự kiến sẽ hoàn tất cam kết tăng cường khả năng chống khủng hoảng của IMF.
Tùy thuộc vào tác động của kết quả cuộc bầu cử ở Hy Lạp, một hội nghị khẩn cấp các bộ trưởng tài chính nhóm 7 nước công nghiệp phát triển có thể diễn ra tại Los Cabos trong ngày 18 hoặc 19-6.

Tổng thống Mỹ, Nga bàn về Syria
Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ bàn về những khác biệt xung quanh cuộc xung đột Syria tại Hội nghị cấp cao G20 vào tuần tới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hôm 15-6 cho biết Hội nghị G20 là cơ hội tốt để 2 nhà lãnh đạo gặp gỡ và tìm được tiếng nói chung về vấn đề Syria. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ thông tin Moscow đang thảo luận với các nước phương Tây về sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.