Dư luận 2 ngày qua đã tạm lắng xuống sau lời xin lỗi thứ 2 của nhà thơ Phan Huyền Thư với nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan liên quan đến bài thơ “Bạch lộ” có nhiều câu y nguyên bài thơ “Buổi sáng” đã được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc. Nhà thơ Thường Đoan cũng đã “tạm chấp nhận” lời xin lỗi của bạn thơ.

Hoi Nha van Ha Noi nhan loi vi da trao giai cho “Seo doc lap” - Anh 1

Tập thơ “Sẹo độc lập” chính thức không được phát hành.

Trước đó, khi vụ lùm xùm còn chưa ngã ngũ, Hội Nhà văn Hà Nội đã sớm có động thái thu hồi giải thưởng đối với nhà thơ Phan Huyền Thư, tuy nhiên, những người làm nghề và nhiều bạn đọc vẫn băn khoăn đặt câu hỏi, vì sao Hội Nhà văn Hà Nội với những “con mắt xanh” vẫn trao giải thưởng cho tập thơ “Sẹo độc lập”?

Trước những dư âm có thể bùng phát trở lại, chiều 23/10, Hội Nhà văn Hà Nội đã có thông cáo báo chí chính thức giải thích chuyện lùm xùm xung quanh việc trao giải thưởng cho tập thơ “Sẹo độc lập” (Nhã Nam và NXB Lao động, 2014) của nhà thơ Phan Huyền Thư.

Bản thông cáo do ông Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội ký, cho biết tập thơ “Sẹo độc lập” của nhà thơ Phan Huyền Thư đã đạt số phiếu tuyệt đối của Hội đồng xét giải thưởng (9/9) để được trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2015, vào ngày 10/10.

Theo đó, Hội Nhà văn Hà Nội nêu 2 lý do trao giải cho tập thơ “Sẹo độc lập”: “Cuốn sách được xuất bản, lưu hành một cách hợp pháp, đáp ứng đúng các tiêu chí của quy chế xét giải. Cho đến khi được trao giải thưởng, tập thơ này không bị phê phán gì về mặt nội dung, tư tưởng, cũng như tư cách của tác giả”. Và: Tập thơ được đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật. Trong quá trình xét giải và trao giải Hội đồng xét giải không hề nhận được một thông tin, phản hồi nào cho biết Phan Huyền Thư có “đạo thơ”.

Mặc dù vậy, ngay sau khi được trao giải, “Sẹo độc lập” đã dính 2 tố cáo đạo thơ khác nhau. Đầu tiên, bài “Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn” bị nghi đạo câu thơ “Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển” của nhà thơ hải ngoại Du Tử Lê. Sau đó, bài thơ “Bạch lộ” bị coi là đạo gần như hoàn toàn bài “Buổi sáng” in trong tập “Đếm cát” (2003) của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Theo ông Phạm Xuân Nguyên, những ngày qua Hội Nhà văn Hà Nội đã “vừa tôn trọng quyền của Phan Huyền Thư đưa ra những chứng lý của mình, lại vừa động viên chị dũng cảm nói ra sự thật nếu mình có sai lầm”.

Nhìn lại toàn bộ sự việc, Hội Nhà văn Hà Nội chính thức có lời xin lỗi vì đã trao một giải thưởng làm bùng phát cuộc “khủng hoảng truyền thông chưa từng có trong lịch sử văn học nước nhà”. “Lỗi này trước hết thuộc về Ban chấp hành Hội và Chủ tịch Hội” - thông cáo viết.

“Chúng tôi nghiêm khắc nhận lỗi trước các hội viên và độc giả. Chúng tôi xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan vì không chủ ý nhưng đã gây cho chị sự phiền toái, bức xúc nặng nề, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chị. Chúng tôi cũng cám ơn chị đã tiếp nhận lời xin lỗi thứ hai của Phan Huyền Thư để vụ việc đi vào chiều hướng tích cực hơn”.

Hội Nhà văn Hà Nội tin rằng, qua vụ việc này, nhà thơ Phan Huyền Thư sẽ rút ra được “bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết” như chị đã viết trong thư xin lỗi lần hai.

Trước đó, đơn vị xuất bản và phát hành tập thơ “Sẹo độc lập” là Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và NXB Lao động cũng chính thức ra thông báo dừng phát hành tập thơ cả trên toàn quốc, cả ở hệ thống các hiệu sách lẫn hệ thống phát hành trực tuyến.

Công ty này cũng cho biết: Các vấn đề cụ thể liên quan đến tác quyền bài thơ “Bạch lộ”, tác giả Phan Huyền Thư sẽ trực tiếp giải quyết với các bên liên quan.

P. Mai

_________________________________________________________