* Miền Trung đối mặt với đợt lũ mới

(SGGP).- Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hôm nay 26-11, triều cường sẽ đạt đỉnh 1,60m tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và 1,58m tại trạm Nhà Bè (sông Đồng Điền). Như vậy, với mực nước dự báo trên, triều cường sẽ lập đỉnh mới, vượt mức đỉnh triều kỷ lục tháng 10-2011 chỉ 1,57m.

Chiều 25-11, đợt triều cường cuối tháng 11 tiếp tục dâng cao đã làm nhiều tuyến đường và một số khu vực dân cư ở TPHCM ngập sâu trong nước. Cụ thể, tại các tuyến đường Lương Định Của (quận 2), Ngô Tất Tố, Võ Duy Ninh (Bình Thạnh), Kha Vạn Cân (Thủ Đức), Hồ Học Lãm (Bình Tân) bị ngập 30 - 40cm.

Tương tự, tại khu vực phường 22, 28 (Bình Thạnh), Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức)… nước triều tràn qua hệ thống bờ bao, kênh, rạch, cũng như hệ thống cống thoát nước gây ngập một số tuyến đường và nhà dân làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, cũng như việc đi lại của người dân.

* Chiều 25-11, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, cho biết: Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu kết hợp với hoạt động của đới gió Đông trên cao nên liên tiếp trong những ngày qua, đặc biệt là từ đêm 24 đến chiều 25-11, tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Đến chiều tối 25-11, lũ trên các sông đã lên mức trên báo động 1, báo động 2. Có nơi vượt báo động 3 (sông Vệ, Quảng Ngãi). Hàng ngàn nhà dân ở vùng trũng thấp từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên - Huế đang bị ngập. Các tuyến giao thông, đặc biệt là tại các huyện miền núi Quảng Nam tiếp tục bị sạt lở, chia cắt. Ngày 25-11, các địa phương miền Trung đã triển khai ngay công tác phòng chống với mưa lũ.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, trong đêm 25 và ngày 26-11, mưa tiếp tục xảy ra, vì vậy lũ trên các sông sẽ tiếp tục lên nhanh và có khả năng đều vượt báo động 3.

Đình Lý - Nguyễn Hùng