Sau 10 tuần kể từ ngày phát động (từ ngày 10-5), đến nay, Ban tổ chức cuộc thi ảnh Toàn quốc do Báo CAND tổ chức với chủ đề “Vì bình yên cuộc sống” nhân kỉ niệm 70 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên (1-11-1946 – 1-11-2016 đã nhận được hơn 1.000 ảnh dự thi. Cùng nhìn lại một số tác phẩm ảnh tiêu biểu trong số hàng nghìn bức ảnh gửi về dự thi. Thể lệ cuộc thi ảnh “Vì bình yên cuộc sống” năm 2016

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bùi Hỏa Tiễn, Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo của cuộc thi chia sẻ: “Những bức ảnh gửi về dự thi đã bám sát được nội dung của cuộc thi... Tuy nhiên, phần lớn những bức ảnh gửi về mới chỉ tập trung vào phản ánh, tái hiện các hoạt động của lực lượng công an ở một số khía cạnh như quá trình cứu nạn, cứu hộ, thiên tai, lũ lụt mà chưa có nhiều tác phẩm tái hiện lực lượng Công an ở các lĩnh vực quan trọng khác, đặc biệt là chưa có nhiều tác phẩm ảnh tái hiện quá trình tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên cuộc sống của quần chúng nhân dân – một nội dung rất quan trọng của cuộc thi. Thời gian tới, chúng tôi rất mong nhận được nhiều tác phẩm ảnh hơn nữa, nội dung phản ánh đa dạng hơn nữa để cuộc thi có nhiều màu sắc sinh động”.

Trong quá trình tổ chức và triển khai cuộc thi, chúng tôi đã tiếp nhận, từ đó đã tạm thời chọn ra được một số bức ảnh ấn tượng theo cái nhìn riêng của mình để gửi tới quý độc giả xem xét, luận bàn. Quý độc giả có thể gửi phản hồi của mình về Báo CAND để chúng tôi tiếp nhận và làm một trong những căn cứ để đánh giá các tác phẩm gửi về dự thi.

Hon 1.000 buc anh du thi voi thong diep nhan van sau sac - Anh 1

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc khoảnh khắc bé Nguyễn Trần Tú Anh (7 tuổi) được Cảnh sát PCCC&CNCH Bình Dương giải cứu khỏi lòng đất.

Bức ảnh được tác giả Đoàn Như Phú (Bình Dương) chụp lúc 1 giờ 35 phút rạng sáng 5-8-2015 trong khoảnh khắc bé Nguyễn Trần Tú Anh (7 tuổi) được Cảnh sát PCCC&CNCH Bình Dương giải cứu khỏi lòng đất. Trước đó, trong lúc vui đùa, bé té xuống đường rãnh của giếng khoan công nghiệp và mắc kẹt ở độ sâu hàng chục mét trong 8 giờ liền.

Để bé có thể sống sót, hàng trăm chiến sĩ Công an kết hợp với thợ đào giếng vừa khéo léo đào bới hàng ngàn khối đất, vừa thay nhau trấn an và truyền nước qua đường ống để cho bé uống. Cuộc giải cứu này gây xúc động lòng dân và được lãnh đạo Bộ Công an gửi thư ngợi khen. Hình ảnh gương mặt bé Tú Anh lấm lem bùn lầy xen lẫn sự hoảng hốt nhưng đôi tay thì ghì chặt lấy người chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH thể hiện niềm tin của nhân dân vào lực lượng Công an ở những thời khắc sinh tử.

Hon 1.000 buc anh du thi voi thong diep nhan van sau sac - Anh 2

Bức ảnh “Cọc tiêu sống cho xe qua vùng lũ”.

“Cọc tiêu sống cho xe qua vùng lũ” là nhan đề bức ảnh của Tác giả Xuân Mai (Quảng Nam) khi chụp về những chiến sĩ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam đang dầm mình trong lũ, làm cọc tiêu sống để cho những chuyến xe và người an toàn qua vùng lũ trên tuyến Quốc Lộ 1A, huyết mạch lưu thông Bắc – Nam, nơi thường xuyên phải ngập chìm trong lũ. Các anh chính là điểm tựa tinh thần vững chắc cho nhân dân trong khó khăn, nguy hiểm.

Vụ tai nạn nghiêm trọng tại đèo Lò Xo, tỉnh Quảng Nam, xe khách chở 41 người bị tai nạn, rơi xuống vực sâu 200 mét, 1 người chết, 40 người bị mắc kẹt, nguy kịch. Lực lượng Công an Quảng Nam đã cùng nhân dân, các lực lượng chức năng cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân vụ tai nạn.

Do vực sâu, việc cứu nạn nhân vô cùng khó khăn, hơn nữa trong tình trạng trơn trợt do mưa. Để đưa các nạn nhân lên, các chiến sĩ Công an đã cùng người dân nắm tay nhau, kết thành sợi dây với sức mạnh tập thể để cùng đưa nạn nhân vụ tai nạn khỏi hiện trường. Tác giả Xuân Mai (Quảng Nam) đã gây xúc động cho người xem khi tái hiện được chân thực giây phút gắn bó, tương trợ ấy giữa các chiến sĩ Công an với nhân dân trong cơn hiểm nghèo.

Hon 1.000 buc anh du thi voi thong diep nhan van sau sac - Anh 3

Công an quận Thanh Xuân đang trình bày ca khúc: “Để Gió Cuốn Đi” cùng sự xúc động của các bệnh nhân.

Ngày 8-3-2016, Đoàn thanh niên phòng PC44, CATP Hà Nội phối hợp với Đoàn thanh niên trường Đại học PCCC, Đoàn thanh niên CAQ Thanh Xuân… đến trao quà tình nghĩa và đem lời ca tiếng hát của CBCS tham gia đến với nữ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Huyết học và truyền máu TƯ nhằm tiếp thêm nghị lực, giúp họ vượt qua nỗi đau đớn và vơi đi nỗi nhớ nhà…

Hon 1.000 buc anh du thi voi thong diep nhan van sau sac - Anh 4

Bức ảnh ghi lại tại hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng tại đèo Lò Xo, tỉnh Quảng Nam.

Tác giả ảnh Vũ Đình Thắng (Hà Nội) đã ghi lại được khoảnh khắc này với trọng tâm là hình ảnh Đại úy Ngụy Duy Phương, Phó Đội trưởng Đội CSGT, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Thanh Xuân đang trình bày ca khúc: “Để gió cuốn đi” cùng sự xúc động của các bệnh nhân trong căn phòng ấm áp xúc cảm và tình người.

Chiều ngày 16-2-2016, tại nút giao thông Lê Lợi - Hùng Vương ở bờ Nam cầu Tràng Tiên, TP Huế có một người dân vận chuyển thức ăn thừa vô tình đổ ra đường. Tác giả Nguyễn Văn Sum (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã ghi lại được hình ảnh hai nữ chiến sỹ Cảnh sát giao thông thuộc Đội CSGT Công an TP Huế đang làm nhiệm vụ tại vị trí này là Thiếu úy Nguyễn Thị Ái Vân và Thượng sỹ Phan Thị Bích Ngọc đã kịp thời dọn sạch mặt đường, phục vụ cho việc đi lại an toàn của người dân.

Hon 1.000 buc anh du thi voi thong diep nhan van sau sac - Anh 5

Hình ảnh Thiếu úy Nguyễn Thị Ái Vân và Thượng sỹ Phan Thị Bích Ngọc dọn dẹp trên đường.

Hình ảnh tưởng chừng như giản đơn nhưng rất thiết thực đã tạo ra được cái nhìn thiện cảm của nhân dân về sự gần gũi, gắn bó của lực lượng Công an với cộng đồng trong cuộc sống thường ngày.

Cảnh Thảo