Hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã được khôi phục, vận hành bình thường sau bão số 10 - Doksuri.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tới 9h sáng nay toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải (500kV, 220kV) và lưới điện 110kV đã được khôi phục, vận hành bình thường.

Tại Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị ngành điện đã khắc phục được một nửa đường dây trung áp bị sự cố do ảnh hưởng của bão. Do nước ngập sâu, địa hình chia cắt nên một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng hơn như Hà Tĩnh, Quảng Bình… công tác khắc phục sự số mới được một phần ba. Tới sáng 16/9, đã có hơn 300.000 khách hàng tại một số khu vực bị ảnh hưởng nặng từ cơn bão số 10 tại các tỉnh miền Trung được cấp điện trở lại. Theo ước tính, 1,3 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng sự cố siêu bão Doksuri, thì tới sáng nay có gần một phần ba khách hàng được cấp điện trở lại.

Hon 300.000 khach hang duoc cap dien tro lai sau bao Doksuri - Anh 1

Tuy nhiên, EVN cho biết, hiện vẫn còn một số điểm ngập nặng, có trụ điện ngập tới gần đỉnh như vị trí 48 đường dây 220kV Vũng Áng - Đồng Hới phải sau 2 ngày nữa mới có thể khắc phục xong. Quá trình xử lý sự cố không gây ảnh hưởng đến cung cấp điện do lưới điện được cấp từ nguồn khác.

Tới cuối ngày 15/9, một số hồ chứa thuộc thuỷ điện A Vương (Quảng Nam), Hố Hô (Hà Tĩnh) đã đóng hoàn toàn các cửa xã lũ. Hiện các hồ chứa thuộc lưu vực sông Hồng đang vận hành xả lũ theo lệnh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Hòa Bình, Thác Bà).

Sáng 15/9, tâm bão Doksuri - cơn bão lớn nhất từ năm 2014 tới nay - tiến sát khu vực ranh giới giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, gây gió mạnh 105 km/h (cấp 10). Theo báo cáo nhanh của Ủy ban trung ương về phòng chống thiên tai, trừ Quảng Bình chưa thống kê được, ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gần 24.000 nhà tốc mái, hư hỏng, trong đó riêng Hà Tĩnh 23.200. Nhà bị ngập là hơn 5.400. Toàn khu vực có 1.140 cột điện hạ thế bị đổ gãy; 1.700 cột điện hạ thế bị nghiêng.

Theo Vnexpress