Những ngày qua, dư luận xôn xao trước sự việc hàng loạt bé trai sau khi thực hiện kỹ thuật cắt bao quy đầu đã cùng mắc bệnh sùi mào gà.

Chỉ trong vòng 2 tháng qua, đã có tới 82 trẻ nhập viện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà - một căn bệnh xã hội nguy hiểm vốn chỉ thường gặp ở người lớn. Tất cả các trẻ đều đến từ tỉnh Hưng Yên, trong đó chủ yếu là huyện Khoái Châu.

Đặc điểm chung của các ca bệnh này là nhiễm bệnh sùi mào gà sau khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu tại địa phương.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, bệnh viện đã gửi công văn đến Bộ Y tế và đề nghị Bộ cử các chuyên gia cũng phối hợp điều tra nguyên nhân gây bệnh. Những ngày qua, Bệnh viện đã tích cực điều trị cho các cháu và cố gắng hạn chế thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra đối với sức khỏe sinh sản của các cháu.

Hon 80 tre o Hung Yen mac benh sui mao ga sau cat bao quy dau - Anh 1

Theo chị Hiền (quê Hưng Yên, có con đang nằm điều trị tại bệnh viện), nhân viên y tế cắt bao quy đầu cho rất nhiều trẻ nhưng chỉ dùng duy nhất một chiếc găng tay cao su. Dụng cụ để thực hiện cắt bao quy đầu cũng chỉ có duy nhất 1 bộ và không sát trùng, dụng cụ này cắt cho hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác.

Nói về nguyên nhân,Bác sĩ Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, dễ lây qua tiếp xúc. Virus HPV có hơn 100 type khác nhau, trong đó có khoảng 20-30 type gây bệnh ở bộ phận sinh dục , đặc biệt là bệnh sùi mào gà.

Ông Bùi Quang Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã tiến hành xác minh, bước đầu xác định sự việc trên là đúng. Tuy nhiên, số lượng trẻ bị mắc bệnh là bao nhiêu, tình trạng hiện nay như thế nào thì chưa nắm được.

“Sở Y tế Hưng Yên đã cử Đoàn Thanh Tra về Khoái Châu để làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm, chúng tôi cam kết sẽ xử lý lý nghiêm và công bố trên cơ quan truyền thông” ông Chung nói.

Hiện tại, sức khỏe các cháu đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, các gia đình vẫn hết sức hoang mang và lo lắng.

Cẩm Phương (TH)