Theo kết quả kiểm phiếu chính thức dó Ủy ban Bầu cử Trung ương Ai Cập (SEC) công bố: 98,1% người dân Ai Cập ủng hộ hiến pháp mới của nước này.

Mở hòm phiếu trưng cầu dân ý về hiến pháp (Ảnh: Aljazeera)

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ai Cập Nabil Salib cho biết: “Theo kết quả kiểm phiếu, khoảng hơn 19 triệu cử tri đã nói có với hiến pháp mới. Chỉ có 381.000 người nói không với bản hiến pháp. Tổng số các cử tri bỏ phiếu ủng hộ đạt 98,1% và tổng số cử tri không tán thành là 1,9%. Đây là bản hiến pháp của chúng ta và cuộc trưng cầu ý dân đã thành công. Có hơn 20 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu, với tổng số phần trăm cử tri tham dự đạt 38,6%. Đây được xem là con số kỷ lục chưa có tiền lệ trong lịch sử Ai Cập.”

Kết quả kiểm phiếu chính thức được xem là gần như trùng khớp với kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố trước đó vài ngày.

Theo đó, tỷ lệ ủng hộ đối với văn kiện này lên tới 98% tại 26/27 tỉnh thành trên cả nước. Việc hiến pháp mới được thông qua sẽ mở đường cho cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội Ai Cập dự kiến diễn ra trong vòng 6 tháng tới nhằm hoàn tất lộ trình chuyển tiếp chính trị tại nước này sau làn sóng chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi.