(VOV) - Thông tin “Hòn Chồng Nha Trang bị lệch ra ngoài chân đế” có nguy cơ bị lăn xuống biển là không có cơ sở.

Đề nghị tỉnh Khánh Hòa xử lý doanh nghiệp tự ý lấn biển

Ngày 25/11, tại Hội quán vịnh Nha Trang, Khánh Hòa (khu danh thắng Hòn Chồng, phường Vĩnh Thọ, Nha Trang) ông Trương Đăng Tuyến – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Khánh Hòa (VH-TT-DL) đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để làm rõ thông tin “Hòn Chồng Nha Trang bị lệch ra ngoài chân đế” có nguy cơ bị lăn xuống biển.

Tại cuộc họp, Sở VH-TT-DL đã đưa ra các hình ảnh về Hòn Chồng qua các thời kỳ để so sánh, chứng minh khối đá không hề bị dịch chuyển vị trí. Từ trước đến nay, nhìn theo hướng Bắc – Nam, khối đá này vẫn nằm nghiêng như vậy.

Hòn Chồng Nha Trang

Ông Tuyến khẳng định, sau khi đối chiếu các hình ảnh và khảo sát thực tế, các cán bộ chuyên môn của Sở nhận thấy khối đá ở Hòn Chồng vẫn rất vững chắc, không hề có dấu hiệu bị xê dịch. Thông tin khối đá ở Hòn Chồng bị lệch ra ngoài chân đế, có nguy cơ lăn xuống biển là thiếu chính xác.

“Hòn Chồng là danh thắng cấp quốc gia, là điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang nên báo chí cần thông tin một cách chính xác, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của du khách” – ông Tuyến lưu ý.

Cũng tại cuộc họp, bà Ngô Mỵ Châu, Giám đốc Trung tâm Quản lý Di tích và danh lam thắng cảnh Khánh Hòa cho biết, từ khi làm hồ sơ danh thắng cấp quốc gia đến nay, chưa có cơ quan chuyên môn nào khảo sát, nghiên cứu về tính chất vật lý cũng như các thông số kỹ thuật của các khối đá ở Hòn Chồng.

Nhân dịp này, bà Châu đề nghị Sở VH-TT-DL mời các nhà khoa học khảo sát, đo đạc các khối đá ở Hòn Chồng để bổ sung vào hồ sơ danh thắng./.