(HQ Online)- Chưa công bố chính thức, nhưng tiết lộ từ ông Masayuki Igrashi TGĐ Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết: từ 1-4 tới đây ông này sẽ thôi chức vụ TGĐ HVN, thay vào đó sẽ có một vị TGĐ mới.

Hai năm công tác tại Việt Nam ông Masayuki Igrashi đã có những đóng góp lớn cho HVN. Ảnh Nguyễn Hà

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi ông Masayuki Igrashi mới chỉ đảm nhận chức vụ TGĐ HVN khoảng hai năm (từ ngày 1-4-2012 đến hết ngày 30-3-2014). Thông thường, nhiệm kỳ công tác tại nước ngoài của các chức vụ lớn tại Honda hay đa số các tập đoàn ôtô, máy khác là 3 năm (TGĐ tiền nhiệm của HVN trước ông Masayuki Igrashi, ông Koji Onishi, đã có nhiệm kỳ làm việc 5 năm tại Việt Nam).

Vậy nên mặc dù chia sẻ: “Người Nhật Bản không quen nói về sự thăng tiến của bản thân” nhưng trước thắc mắc của phóng viên về việc liệu có phải do tình hình sản xuất, kinh doanh của HVN thời gian vừa qua có sụt giảm mà HVN thay TGĐ, ông Masayuki Igrashi cho biết: Vị trí mới mà ông đảm nhiệm là Giám đốc điều hành của Honda Asia, phụ trách kinh doanh xe máy của Tập đoàn Honda ở khu vực châu Á, châu Úc. Như vậy là ông có sự thăng tiến nhanh chóng sau một thời gian ngắn làm việc tại Việt Nam.

Tuy chỉ có 2 năm it ỏi công tác tại Việt Nam, nhưng ông Masayuki Igrashi đã có nhiều đóng góp cho sự thành công của HVN. Ông đã đóng góp công sức trong việc hoàn thiện bộ máy quản lý, mở rộng sản xuất, kinh doanh và hệ thống phân phối, hoàn thiện các dịch vụ bán hàng và sau bán hàng. Trong nhiệm kỳ do ông Masayuki Igrashi đảm nhận, HVN đã xây dựng nhà máy sản xuất xe máy thứ ba của mình tại tỉnh Hà Nam, thúc đẩy lĩnh vực ôtô từ 2,2% thị phần năm 2012 lên 4,5% thị phần năm 2013. Cũng trong quãng thời gian này, hoạt động XK xe máy của HVN đã phát triển mạnh mẽ. Năm 2013 tổng kim ngạch XK xe máy của HVN đạt trên 162 triệu USD, trong đó có 40.000 xe nguyên chiếc. Các mẫu xe máy được HVN xuất khẩu chủ yếu là các dòng xe tay ga với tỷ lệ nội địa hóa trung bình 95%.

Vị TGĐ này cũng đã góp công lớn vào việc thành lập Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch hiệp hội đến hết ngày 30-3-2014.

Theo tìm hiểu của phóng viên người thay thế vị trí của ông Masayuki Igrashi tại HVN sẽ do ông Minoru Kato đảm nhận. Trước khi về Việt Nam, ông Minoru Kato giữ chức vụ Giám đốc phụ trách xe máy của Honda châu Âu.

Nguyễn Hà